Năm 2014, hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng 44%

Theo số liệu báo cáo từ các địa phương, các đơn vị lâm nghiệp trong tỉnh, đến 30/10, bằng các nguồn vốn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương, vốn của các doanh nghiệp lâm nghiệp và vốn của các hộ gia đình, năm 2014 toàn tỉnh đã trồng 6.906 ha/4.800 ha rừng tập trung vượt 44% kế hoạch giao. Trong đó; trồng rừng phòng hộ, đặc dụng 179 ha; rừng sản xuất 6.727 ha. Có được kết quả trên là do ngay từ đầu năm, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với các Sở, Ngành tập trung chỉ đạo đến các địa phương, các đơn vị lâm nghiệp thực hiện kế hoạch trồng rừng, bảo vệ rừng; chủ động nguồn giống, chuẩn bị hiện trường trồng rừng nhất là hiện trường sau khai thác rừng, đất nương bãi thuộc quy hoạch lâm nghiệp mà người dân tự nguyện trồng rừng thay thế. Trên cơ sở Kế hoạch năm 2014, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã dự kiến giao chỉ tiêu trồng rừng cho các địa phương, đơn vị ngay trong quý III năm 2013; Nhận thức được tác dụng, giá trị của rừng đem lại, phong trào trồng cây, trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán phát triển mạnh mẽ trong nhân dân vì thế đã huy động được nguồn lực, nguồn vốn nhất là nguồn vốn trong dân đầu tư vào trồng rừng. Công tác quản lý giống lâm nghiệp được tăng cường hơn, đã đưa thành công một số giống tiến bộ kỹ thuật vào trồng rừng là Bạch đàn dòng PN14; Keo tai tượng, Keo lai các doàng BV10, BV16 và BV32. Một số đơn vị đã mạnh dạn đưa một số giống mới vào trồng rừng như bạch đàn CT, UP (công ty TNHH MTV lâm nghiệp Yên Thế), Bạch đàn lai (công ty cổ phần Hưng thịnh) bước đầu có triển vọng tốt cây sinh trưởng nhành. góp phần nâng cao năng suất, chất lượng rừng (mức tăng trưởng rừng trồng đạt bình quân 20 m3/ha/năm, tăng 50% so với giai đoạn trước); diện tích đất trống ngày càng thu hẹp, nâng độ che phủ của rừng năm 2013 lên 36,5 %. Hiện nay toàn bộ diện tích trồng rừng đang được các tổ chức, hộ gia đình chăm sóc để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.