Ngăn chặn tận diệt chim hoang dã

Dù cơ quan chức năng, cùng chính quyền địa phương tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động, ra quân tháo gỡ, tiêu hủy dụng cụ bẫy chim, nhưng vẫn chưa chấm dứt nạn săn, bắt trái phép chim hoang dã.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hòa (Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang) phối hợp với công xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa

tháo gỡ lưới dùng để bẫy, bắt chim hoang dã trái phép.

Hằng năm, cứ dịp từ tháng 9 năm trước, đến tháng 4 năm sau, chim hoang dã thường di cư tìm kiếm thức ăn, nơi trú ngụ cũng là thời điểm gia tăng nạn săn, bắt những loài chim này.

Thời gian qua, mặc dù lực lượng Kiểm lâm đã tích cực phối hợp với Công an xã, cùng chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động, ra quân tháo gỡ, tiêu hủy dụng cụ bẫy, bắt chim, nhưng vẫn chưa thể xử lý dứt điểm nạn săn, bắt, bẫy trái phép chim hoang dã, chim di cư.

Những ngày giữa tháng 9/2023, trên cánh đồng lúa đã gặt xong ở thôn Ấp Hồng, xã Đông Lỗ (Hiệp Hòa), xuất hiện nhiều đối tượng lén lút đặt bẫy, bắt chim hoang dã. Những bẫy này được cắm cọc tre, rồi giăng lưới mầu đen rất khó phát hiện. Các đối tượng còn bật loa phát ra tiếng chim, để thu hút chim bay về khu vực có đặt bẫy.

Anh Ngô Văn Sâm, cán bộ Kiểm lâm phụ trách địa bàn cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hòa đã phối hợp tổ chức kiểm tra trên cánh đồng nói trên. Qua đó phát hiện, tiến hành tháo gỡ, tiêu hủy hàng chục mét lưới dùng để bẫy, bắt chim hoang dã, cùng dụng cụ phát ra tiếng chim; đồng thời, giải cứu một số cá thể chim dẽ giun mắc bẫy còn sống thả về môi trường tự nhiên.

Một người dân chứng kiến lực lượng chức năng tháo gỡ lưới bẫy, bắt chim trái phép thông tin, do nạn bẫy, bắt chim hoang dã nên thời gian gần đây, số lượng chim hoang dã, chim di cư về tìm kiếm thức ăn, cư ngụ trên cánh đồng của địa phương giảm đáng kể. Nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, tương lai tại những cánh đồng ở các miền quê, có lẽ không còn được nghe tiếng hót của chim hoang dã.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hòa (Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang) giải cứu chim hoang dã thả về tự nhiên

Theo anh Sâm, thời gian tới, ngoài tổ chức truy quét, tháo gỡ, thu hồi, tiêu hủy các dụng cụ để bẫy, bắt chim hoang dã trái phép, Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hòa tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không thực hiện các hành vi săn, bắt, mua, bán, vận chuyển, kinh doanh, tàng trữ, quảng cáo, tiêu thụ chim hoang dã, chim di cư. Các trường hợp vi phạm được phát hiện sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Dương Đại Tiến