Ngành nông nghiệp phấn đấu mục tiêu tăng trưởng năm 2024 đạt 1,5%

Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm bứt phá thực hiện hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu theo Nghị quyết đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Ngành nông nghiệp phấn đấu mục tiêu tăng trưởng đạt 1,5%, tiếp tục đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Tiếp tục đổi mới tư duy trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành; chuyển nhanh tư duy sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với nhu cầu thị trường từ tỉnh đến cơ sở.

Tổ chức thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh đã ban hành trong phát triển nông nghiệp, nhất là các chính sách về giống, liên kết sản xuất, hỗ trợ phát triển nông lâm nghiệp và thủy sản, chương trình mỗi xã một sản phẩm thu hút các nguồn lực đầu tư vào cho nông nghiệp, nông thôn.

Ảnh minh họa

Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững dựa trên nền tảng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp tuần hoàn và chuyển đổi số. Duy trì ổn định lĩnh vực trồng trọt, tập trung đẩy mạnh dư địa phát triển lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, trong đó lĩnh vực chăn nuôi là động lực tăng trưởng chính trong những năm tiếp theo. Phát triển kinh tế tuần hoàn trong sản xuất nông nghiệp; từng bước tạo thành hệ sinh thái giữa nông dân với HTX, doanh nghiệp và các HTX, các doanh nghiệp với nhau để cùng khai thác tối đa kinh tế tuần hoàn trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM đi vào chiều sâu, bền vững gắn với quá trình đô thị hóa và quá trình sắp xếp các đơn vị hành chính. Phấn đấu có thêm 05 xã NTM, luỹ kế 159/182 xã, chiếm 87,4%; có thêm 11 xã NTM nâng cao, luỹ kế 70 xã; có thêm 05 xã NTM kiểu mẫu, luỹ kế 17 xã; có thêm 72 thôn NTM kiểu mẫu, luỹ kế 431 thôn; có 12 thôn NTM tại các xã đặc biệt khó khăn; bình quân mỗi xã đạt 18,0 tiêu chí/xã (tăng 0,2 tiêu chí/xã so với năm 2023).

Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình OCOP, nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, mỗi sản phẩm OCOP phải là đại sứ của mỗi địa phương; rà soát thực hiện quy hoạch các vùng nguyên liệu cho phát triển sản phẩm OCOP, gắn vùng nguyên liệu với chế biến sâu và quảng bá tiêu thụ sản phẩm. Trong năm tăng thêm ít nhất 60 sản phẩm đạt OCOP từ 3 sao trở lên, luỹ kế tối thiểu có 350 sản phẩm (hoàn thành mục tiêu đến năm 2025 trước 01 năm). Thành lập thêm tối thiểu 20 HTX nông nghiệp; giảm số HTX nông nghiệp yếu kém, giải quyết tình trạng HTX nông nghiệp hoạt động không hiệu quả, ngừng hoạt động

Tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính. Tham mưu UBND tỉnh ban hành Đề án/kế hoạch chuyển đổi số nông nghiệp để thực hiện chuyển đổi số toàn diện đối với ngành nông nghiệp, nhằm phát triển một nền nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp xanh, hiệu quả và bền vững.

Ngọc Thọ