Ngành Nông nghiệp và PTNT: Kết thúc đợt cao điểm “ Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023”

Thực hiện Kế hoạch số 31/KH-SNN ngày 3/4/2023 của Sở NN và PTNT về việc triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023 với chủ đề “ Bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”.

Kết thúc đợt cao điểm tháng hành động từ ngày 15/4/2023 đến 15/5/2023, ngành Nông nghiệp đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các đơn vị trong ngành. Tuyên truyền dưới các hình thức hội thảo, tập huấn, phối hợp với các cơ quan báo chí, các tổ chức đoàn thể, tham gia viết các tin bài trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang Web của ngành và khuyến nông về phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, kiểm dịch vận chuyển động vật, sản xuất kinh doanh nông sản đảm bảo ATTP theo chuỗi, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nâng cao chuỗi giá trị…. Trong công tác thanh kiểm tra, ngành Nông nghiệp đã thành lập 4 đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATTP, 01 đoàn thanh kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản, vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đợt kiểm tra, giám sát tháng cao điểm còn có Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Phó trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP của tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra tại huyện Việt Yên. Ngoài ra còn cử cán bộ tham gia Đoàn kiểm tra, giám sát của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP tại các huyện, thành phố.

Xưởng chế biến nông sản của Công ty VIFOCO tại xã Song Khê, thành phố Bắc Giang

Kết quả đã tiến hành công tác kiểm tra, hậu kiểm 41 cơ sở thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, phân bón, giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật, chăn nuôi, giết mổ động vật, thu gom, kinh doanh sản phẩm động vật. Có 14 trường hợp vi phạm, bị xử phạt với tổng số tiền là 99,7 triệu đồng, tiêu hủy 1.410 kg sản phẩm động vật. Tiến hành lấy 760 mẫu phân tích dịch tả lợn Châu Phi phục vụ công tác kiểm dịch động vật ngoài tỉnh, kết quả 100% số mẫu đạt yêu cầu. Các lĩnh vực chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản có 5 cơ sở đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận ATTP, tiếp nhận 12 bản tự công bố của 12 sản phẩm ở 7 cơ sở; có 2/2 cơ sở thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thức ăn, giống thủy sản xếp loại A về tuân thủ các quy định trong lĩnh vực sản xuất giống thủy sản.

Qua tháng hành động đã nêu cao được vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP, kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao. Công tác chỉ đạo quản lý nhà nước về ATTP của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở được triển khai thường xuyên, góp phần thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Dương Văn Thắng