Nhiều nội dung mới trong Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP

|
ページビュー:
font-size: A- A A+
Đọc bài viết
Ngày 24/2/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 148/QĐ-TTg về Ban hành kèm theo Quyết định này Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Có nhiều nội dung mới các địa phương, đơn vị và các chủ thể sản xuất cần lưu ý trong quá trình triển khai thực hiện.

Một là, Bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP vẫn gồm 06 nhóm sản phẩm. Tuy nhiên gộp nhóm vải và may mặc với lưu niệm - nội thất - trang trí thành nhóm hàng thủ công mỹ nghệ; bổ sung nhóm sinh vật cảnh; sửa tên nhóm dịch vụ du lịch nông thôn và bán hàng thành nhóm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm bán hàng; sửa tên nhóm thảo dược thành nhóm dược liệu và sản phẩm từ dược liệu.

Cấu trúc thang điểm trong Bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP có sự thay đổi theo hướng tăng 5 điểm tại mục Sản phẩm và sức mạnh cộng đồng (thành 40 điểm), giảm 5 điểm ở mục Chất lượng sản phẩm (thành 35 điểm), giữ nguyên mục khả năng tiếp thị (25 điểm). Nhằm đảm bảo phù hợp với định hướng tiếp cận và yêu cầu triển khai của Chương trình OCOP, nâng cao vai trò, giá trị cộng đồng (vùng nguyên liệu địa phương, sử dụng lao động địa phương); nâng cao giá trị, tính đặc trưng của sản phẩm thông qua câu truyện sản phẩm; nâng cao yêu cầu về các tiêu chuẩn, quy chuẩn và giảm bớt các chỉ tiêu đánh giá chất lượng cảm quan.

Nội hàm các nội dung tiêu chí đánh giá cụ thể hơn, thuận lợi trong hoạt động đánh giá, kiểm đếm, phân hạng sản phẩm của Hội đồng OCOP các cấp. Bổ sung một số tiêu chí nhằm nâng cao chất lượng, giá trị và khai thác các giá trị văn hóa của sản phẩm OCOP, khuyến khích sự tham gia của phụ nữ, đồng bào dân tộc thiểu số (như: Sở hữu trí tuệ, tài liệu hướng dẫn sử dụng sản phẩm, điểm khuyến khích cho chủ thể là nữ/đồng bào dân tộc thiểu số).

Hai là, Quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được phân cấp mạnh cho các địa phương, đơn giản quy trình nhưng vẫn đảm bảo chặt chẽ, thuận lợi cho các chủ thể sản xuất trong hoàn thiện hồ sơ đề nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm.

Hội đồng OCOP các cấp tổ chức đánh giá 1 lần (Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng tiến hành thẩm định, đánh giá hồ sơ, xây dựng báo cáo trình Hội đồng cấp tỉnh đánh giá, phân hạng), trước khi trình UBND các cấp phê duyệt thay giai đoạn trước Hội đồng OCOP cấp tỉnh tổ chức đánh giá 2 lần.

Hồ sơ đăng ký đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được sửa đổi theo hướng giảm bớt các biểu mẫu.

Đặc biệt, UBND cấp huyện ban hành Quyết định phê duyệt kết quả đánh giá và Giấy chứng nhận cho các sản phẩm đạt 3 sao; UBND cấp tỉnh phê duyệt cho các sản phẩm đạt 4 sao; Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt cho các sản phẩm đạt 5 sao. Giai đoạn trước UBND cấp tỉnh phê duyệt cho sản phẩm 3 sao và 4 sao.

Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được thực hiện từ năm 2023.

Được biết, năm 2023 tỉnh Bắc Giang phấn đấu có tối thiểu 25 sản phẩm đạt 3 sao trở lên, trong đó mỗi huyện, thành phố có ít nhất 2-3 sản phẩm, xây dựng, phát triển ít nhất 1 sản phẩm đạt 5 sao cấp quốc gia; có tối thiểu 2 sản phẩm dịch vụ du lịch sinh thái và điểm du lịch; nâng hạng sao từ 3-5 sản phẩm OCOP của tỉnh; quản lý chặt chẽ các sản phẩm đã đạt OCOP.

Tải QĐ 148/QĐ-TTG tại đây.

Ngọc Thọ

Văn phòng Sở NN&PTNT

Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024