Nước sạch về với người dân xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn

查看数次:

Xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn hiện có 2.562 hộ dân, với khoảng 10.500 nhân khẩu. Nhiều năm qua, người dân nơi đây phải sử dụng nguồn nước sinh hoạt chủ yếu là nước giếng khoan hoặc khe suối không bảo đảm chất lượng theo quy chuẩn quốc gia. Không những thế, những năm gần đây hiện tượng biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, thiên tai, chất thải sinh hoạt, hóa chất nông nghiệp, nạn phá rừng… làm ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn sinh thủy cũng như chất lượng nước. Đứng trước thực trạng đó, ngày 26/10/2017 UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt đề xuất dự án Hệ thống cấp nước sạch tập trung xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn.

Dự án được thực hiện theo hình thức BOO, thời gian thực hiện dự án là 50 năm. Tổng mức đầu tư của dự án 21.200 triệu đồng, trong đó: 13.780 triệu đồng là vốn nhà nước (65%), 7.420 triệu đồng vốn doanh nghiệp đầu tư (35%). Dự án xây dựng với quy mô 2.200 m3/ngày đêm, bao gồm các hạng mục chính: công trình thu và trạm bơm nước thô; khu xử lý; mạng lưới đường ống gồm các đường ống truyền tải, phân phối và dịch vụ cấp nước đến các thôn trên địa bàn xã Hồng Giang với tổng chiều dài đường ống từ D25mm - D225mm khoảng 47.566m; lắp đặt 1.457 cụm đồng hồ. UBND tỉnh Bắc Giang đã ủy quyền cho UBND huyện Lục Ngạn ký kết và thực hiện hợp đồng dự án với nhà đầu tư là Liên danh Công ty Cổ phần Bách Long và Công ty TNHH MTV Xây dựng và cấp nước Hà Bắc.

Ngày 06/4/2022 Liên danh Công ty Cổ phần Bách Long và Công ty TNHH MTV Xây dựng và cấp nước Hà Bắc đã tổ chức lễ khánh thành Hệ thống cấp nước sạch tập trung xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn.

Lễ khánh thành Hệ thống cấp nước sạch tập trung xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn

Khu xử lý Hệ thống cấp nước sạch tập trung xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn

Khu nhà hóa chất

Hiện dự án hoạt động với công suất 700 m3/ngày đêm, cung cấp nước cho khoảng 700 hộ gia đình và các cơ sở công cộng trên địa bàn xã. Trong thời gian tới công ty tiếp tục phối hợp với địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nhằm tăng tỷ lệ người dân đấu nối sử dụng nước sạch đảm bảo công trình hoạt động hiệu quả và bền vững. Dự án hoàn thành giúp người dân xã Hồng Giang được tiếp cận với nguồn nước sạch cho sinh hoạt hằng ngày đảm bảo theo quy chuẩn của Bộ Y tế, cải thiện điều kiện sống, nâng cao sức khỏe, an tâm sản xuất.

Đàm Bình

Trung tâm Nước sạch