Nuôi gà sạch theo chuỗi- An toàn, ổn định

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng về thực phẩm sạch nói chung và thịt gà sạch nói riêng, anh Đinh Văn Hải, thôn Khúc Bánh, xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa đã ký hợp đồng với công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Golden Star- thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An sản xuất thịt gà sạch khép kín từ chăn nuôi đến giết mổ, đóng gói và vận chuyển sản phẩm.

Đưa chúng tôi tham quan khu chuồng nuôi của gia đình anh Hải tâm sự, trước khi quyết định nuôi gà sạch anh đã từng nuôi lợn, có những thời điểm gia đình anh nuôi tới 60 con lợn nái và khoảng 800 lợn con. Mọi chi phí đầu vào, đầu ra cho đến khâu kỹ thuật anh đều tự lo hết. Nhưng những năm gần đây lượng cung lớn hơn cầu, có những thời điểm thịt lợn còn cần các cấp chính quyền giải cứu. Năm 2015- 2016, gia đình anh thua lỗ tới 700 triệu đồng.

Thấy chăn nuôi lợn bấp bênh nên anh Đinh Văn Hải quyết định cải tạo hệ thống chuồng trại để chuyển sang chăn nuôi gà. Cũng như nuôi lợn anh cũng tự lo đầu vào, kỹ thuật và đầu ra sản phẩm tuy nhiên sau mỗi lứa gà thành công thì ít mà thất bại thì nhiều. Nhiều đêm anh Hải không ngủ được chỉ vì chưa tìm ra cho mình được hướng đi đúng. Thế rồi, cơ duyên đã đến với anh trong một lần anh dốc lòng tâm sự với những người bạn cùng trang lứa. Bạn bè khuyên anh, giữa lúc khó khăn về vốn như vây nên tìm đến và phối hợp với các công ty. Chỉ có các công ty mới nhìn thấy tiềm năng ở những người chăn nuôi.

Anh Hai Đang kiêm tra đan ga của gia đinh minh

Anh Đinh Văn Hải bắt đầu tìm hiểu và biết đến công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Golden Star là một trong những công ty cám rất thành công trong việc tìm đối tác nuôi gia công sản phẩm gà sạch. Ký kết hợp đồng với công ty anh Hải sẽ được cán bộ kỹ thuật của Công ty hỗ trợ về khâu kỹ thuật, con giống, thú y cũng như đầu ra cho sản phẩm.

Ạnh Hải tâm sự, tham gia vào chuỗi sản xuất thịt gà sạch cần tuân thủ đúng theo như quy trình kỹ thuật của công ty. Hiện gia đình anh đang nuôi giống gà ri lai. Gà ri lai có chất lượng thịt thơm, ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Hơn nữa, gà nuôi theo chuỗi được cán bộ kỹ thuật của công ty theo dõi đầu vào từ thức ăn, nước uống và thuốc thú y. Theo đó, thức ăn của gà do công ty cung ứng yêu cầu lớn nhất trong thành phần thức ăn là không có hóa chất và thuốc kháng sinh. Trong quá trình nuôi nếu có khó khăn gì về kỹ thuật công ty sẽ cử cán bộ về tận nơi xem xét và xử lý kịp thời.

Cũng theo anh Hải mỗi lứa gà anh thường nuôi phân loại theo giới tính, ngăn chuồng ra làm hai ô, một ô nuôi gà mái, một ô nuôi gà trống như vây gà sẽ nhanh lớn và phát triển đồng đều hơn. Mặt khác do thời gian nuôi gà mái cũng ngắn hơn, 70 ngày được xuất bán, trong khi đó gà trống thường nuôi 90-100 ngày nên việc tách trống mái là hết sức quan trọng. Mỗi lứa gà sau khi công ty về thu mua thường trả cho anh Hải tiền công chăm sóc nuôi dưỡng bình quân 6.500 đồng/kg gà lông. Với quy mô 6000 con/lứa, mỗi năm nuôi được 3 lứa, tính ra cũng thu về gần 200 triệu một năm.

Anh Hải chia sẻ, ưu điểm của cách nuôi này là anh hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng con giống, chất lượng cám cùng với quy trình dùng vắc xin. Mặt khác, đầu ra của sản phẩm được công ty bao tiêu nên không phải lo tìm mối bán gà như trước kia nuôi lợn. Nuôi gia công cho công ty có thể hoàn toàn không phải lo phần vốn để mua gà giống cũng như mua vật tư trong quá trình chăn nuôi mà vốn là cái khó khăn nhất gia đình anh đang gặp phải do chăn nuôi lợn để lại trong những năm trước.

Ông Ngọ Văn Bẩy, Chủ tịch UBND xã Thường Thắng, huyên Hiệp Hòa cho biết, gia đình anh Đinh Văn Hải là một trong số những gia đình văn hóa tiêu biểu của xã. Ngoài việc chăn nuôi giỏi anh còn là thành viên rất nhiệt tình giúp cho một số thành viên trong tổ hợp tác xã chăn nuôi xã Thường Thắng cùng phát triển, làm giàu. Anh Hải thường được các cấp hội khen tặng và góp phần đáng kể trong phát triển kinh tế địa phương và mô hình chăn nuôi của gia đình anh Hải chính là địa điểm đáng để mọi người tham quan học tập kinh nghiệm.

Nguyễn Thị Thanh

Trung tâm khuyến nông