Phòng trừ lúa cỏ giảm thiệt hại sản xuất lúa vụ Mùa

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT) mới có văn bản hướng dẫn các địa phương phòng trừ lúa cỏ giảm thiểu thiệt hại sản xuất lúa Mùa năm 2023 và nguy cơ xâm nhiễm, lây lan, gây hại sang các vụ ở các năm tiếp theo.

Theo kết quả kiểm tra, vụ Xuân năm 2023 trên địa bàn huyện Yên Dũng lúa cỏ (hay còn gọi là lúa ma) tiếp tục phát sinh và gây hại trên lúa diện tích 56,75ha, nhiễm nặng 12,4ha. Đặc biệt gây hại nặng ở các vùng, khu vực đã xuất hiện lúa cỏ từ vụ trước, diện tích lúa gieo sạ, lúa nông dân tự để giống...

Vụ Mùa năm 2023 thời gian chuyển vụ ngắn, nguồn lúa cỏ còn lưu trữ trong đất qua các vụ, nếu không được xử lý triệt để sẽ là điều kiện thuận lợi để lúa cỏ phát sinh và gây hại gia tăng. Theo cơ quan chuyên môn tính toán, lúa cỏ có thể làm giảm năng suất của lúa thường từ 30-40%, thậm chí mất trắng.

Để quản lý tốt lúa cỏ ngay từ đầu vụ, giảm thiểu thiệt hại sản xuất lúa vụ Mùa năm 2023 và nguy cơ xâm nhiễm, lây lan, gây hại sang các vụ ở các năm tiếp theo. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT (Kinh tế) các huyện, thành phố chỉ đạo cán bộ chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi đồng ruộng, khoanh vùng, khu vực đã bị nhiễm lúa cỏ để áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật phòng ngừa, triệt để ngay từ đầu vụ thông qua các biện pháp canh tác, biện pháp thủ công hoặc biện pháp hóa học.

Sử dụng các hình thức tập huấn, hội nghị, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của huyện (thành phố), xã, phường, thị trấn, các khu dân cư về cách nhận biết, tác hại và các biện pháp phòng trừ lúa cỏ cho người dân được biết và chủ động phòng trừ.

Tăng cường công tác kiểm tra, lấy mẫu các lô hạt giống lúa để đảm bảo chất lượng trước khi đưa vào sản xuất.

Xem Hướng dẫn quy trình tại đây./.

Ngọc Thọ