Rùa tai đỏ và mối nguy hại của chúng

Rùa tai đỏ là loài rùa nước ngọt có kích thước mai dài từ 125-289 mm, có loại lớn hơn mai dài từ 150-350mm, Đặc điểm nổi bật là có vệt màu vàng hoặc đỏ ở hai bên của đầu. Rùa tai đỏ sống trong môi trường nước ngọt, sông hồ, suối, ưa thích các vùng nước tĩnh lặng, tuy vậy chúng có thể thích ứng rất cao và có thể tồn tại ở những nơi nước tù đọng, các hồ trong công viên.Rùa tai đỏ có khả năng cạnh tranh mạnh vì có những đặc điểm như trưởng thành sớm, sinh sản mạnh, cạnh tranh thức ăn, nơi đẻ trứng. Rùa tai đỏ là mối nguy hại đe dọa tiềm tàng với loài rùa bản địa. ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Theo thông tư 35/2018 ngày 28/12/2018 của Bộ TNMT rùa tai đỏ được xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm hại thuộc nhóm lưỡng cư- bò sát. Loài ngoại lai xâm hại được đánh giá là có nguy cơ xâm hại cao đối với đa dạng sinh học và được ghi nhận là xâm hại ở khu vực có khí hậu tương đồng với Việt Nam hoặc qua khảo nghiệm, thử nghiệm có biểu hiện xâm hại.

Rùa tai đỏ (ảnh sưu tầm)

Thời gian gần đây tại một số chợ trên địa bàn và các lễ hội chùa, đình người dân bán tràn lan rùa tai đỏ với mục đích thương mại hóa  và như một món đồ chơi đã thu hút hàng trăm người đặc biệt là trẻ nhỏ vốn dĩ tò mò, giá 1 con rùa nhỏ dao động từ 40-50 ngàn đồng, con lớn hơn giá lên tới 100-150 ngàn đồng. Tuy hiện nay chưa có kết quả nghiên cứu cụ thể nào về tác hại nguy hiểm của rùa tai đỏ khi thả chúng vào môi trường sinh thái mà chỉ dựa vào tiêu chí xác định loài,. Đây cũng là một cảnh báo cho môi trường và hệ sinh thái bởi lẽ rùa tai đỏ thuộc nhóm lưỡng cư- bò sát, là loài đa thực, thuộc nhóm sinh vật ngoại lai xâm hại nguy hiểm.

Để sớm ngăn chặn loài sinh vật ngoại lai xâm hại này trước hết cần ngăn chặn việc buôn bán rùa tại các chợ, các lễ hội trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường tập huấn tuyên truyền tới người dân về đặc điểm sinh học và  mối nguy hại của loài.

UBND các huyện, xã, thị trấn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện kịp thời những vi phạm để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời khuyến khích các cá nhân có thành tích trong việc khai báo và phát hiện các vi phạm

Nguyễn Thị Tú- Chi cục TT và BVTV

Chủ nhật, 19 Tháng 05 Năm 2024