Sở Nông nghiệp và PTNT: 5 nội dung chính cải cách thủ tục hành chính

查看数次:
Đẩy mạnh công tác CCHC nhằm xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại; tập trung vào nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; cải cách tổ chức bộ máy, cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung, lĩnh vực của ngành nói riêng… là mục tiêu trong Kế hoạch CCHC năm 2023 vừa được Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành.

Theo đó, năm 2023, CCHC tiếp tục tập trung cải cách thể chế: chủ động, kịp thời tham mưu xây dựng, hoàn thiện hệ thống ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước về Nông nghiệp và PTNT trên địa bàn tỉnh.

Về cải cách TTHC, tổ chức thực hiện có hiệu quả, chất lượng trên các mặt công tác cải cách, kiểm soát TTHC và cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Thực hiện rà soát TTHC, đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện; tối thiểu 30% người dân, doanh nghiệp khi thực hiện TTHC không phải cung cấp lại các thông tin, giấy tờ, tài liệu đã được chấp nhận khi thực hiện thành công TTHC trước đó, mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết TTHC đang quản lý hoặc thông tin, giấy tờ, tài liệu đó được cơ quan nhà nước khác sẵn sàng chia sẻ và đáp ứng được yêu cầu.

100% TTHC có yêu cầu nghĩa vụ tài chính được triển khai thanh toán trực tuyến, trong số đó, tỷ lệ giao dịch thanh toán trực tuyến đạt từ 30% trở lên. Mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết TTHC đạt tối thiểu 90%.

100% TTHC nội bộ giữa cơ quan hành chính nhà nước được thống kê, công bố, công khai và cập nhật kịp thời. Hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến theo yêu cầu của nghị quyết, kế hoạch về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.

Cải cách tổ chức bộ máy, công vụ: tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối trung gian, tăng cường đào tạo bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, có năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm.

Công chức một cửa Sở Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục hành chính

Cải cách tài chính công: thực hiện tốt chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng kinh phí quản lý hành chính đối với các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc; kiểm soát chặt chẽ ngân sách nhà nước chi thường xuyên và đầu tư công, sử dụng có hiệu quả tài sản công, kinh phí từ ngân sách nhà nước.

Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số: Xây dựng cơ chế, chính sách trong đó tập trung xây dựng các quy chế quản lý, vận hành, duy trì các hạ tầng số, nền tảng số, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu (CSDL) dùng chung của tỉnh đảm bảo đồng bộ, an toàn thông tin và khả năng chia sẻ dữ liệu.

Năm 2023, phấn đấu tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ đạt trên 90%; tỷ lệ hồ sơ TTHC xử lý trực tuyến đạt trên 60%; tỷ lệ thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia trên tổng số giao dịch thanh toán của dịch vụ công đạt trên 30%; tỷ lệ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC đạt 100%; tỷ lệ văn bản trao đổi giữa các CQNN dưới dạng điện tử đạt 100% (trừ văn bản mật theo quy định của pháp luật); tỷ lệ hồ sơ công việc tại cấp tỉnh đạt 100%.

Sở Nông nghiệp và PTNT, giao Văn phòng Sở chủ trì, phối hợp với các phòng, đơn vị trực thuộc tham mưu lãnh đạo Sở trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các phòng, các đơn vị thực hiện kế hoạch. Đồng thời, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về CCHC; mô hình, gương điển hình tiên tiến, các sáng kiến đang thực hiện tại cơ quan; các quy định của pháp luật về trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, đạo đức công vụ của công chức, viên chức và người lao động. Cập nhật kịp thời, công khai TTHC dưới nhiều hình thức khác nhau, tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức tìm hiểu và thực hiện. Biểu dương các đơn vị có tỷ lệ giải quyết trước hạn đạt 100%;  100% TTHC có yêu cầu nghĩa vụ tài chính được triển khai thanh toán trực tuyến, trong số đó, tỷ lệ giao dịch thanh toán trực tuyến đạt từ 30% trở lên…

Hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng qua Cổng thông tin điện tử của Sở; qua các kênh Zalo, facebook, hội nghị công chức, viên chức và người lao động năm 2023 tại cơ quan và đơn vị; lồng ghép trong nội dung các cuộc họp giao ban của cơ quan, đơn vị; các lớp đào tạo huấn luyện chuyên môn, qua các lớp hướng dẫn thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật có chứa đựng TTHC.

Ngô Hùng