Sở Nông nghiệp và PTNT sơ kết 6 tháng đầu năm lĩnh vực Lâm nghiệp

Ngày 14/7, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 lĩnh vực Lâm nghiệp. Đồng chí Hà Minh Quý, Phó Giám đốc Sở chủ trì Hội nghị.

6 tháng đầu năm, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được lực lượng kiểm lâm và các chủ rừng thực hiện tốt, tình hình rừng cơ bản ổn định, không xảy ra các điểm nóng. Các cơ sở sản xuất được trên 34,7 triệu cây giống, tăng 1,3 triệu cây so với cùng kỳ; trồng được trên 4,5 triệu cây phân tán và 5.596ha rừng tập trung, khai thác gỗ đạt trên 523 nghìn m3 gỗ các loại; số vụ phát, phá phá rừng trái pháp luật giảm sâu so với cùng kỳ; diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC trên 12,6 nghìn ha, đạt 74,1% kế hoạch Đề án của tỉnh. Giá trị sản xuất lĩnh vực lâm nghiệp tăng 0,3%, đóng góp vào tăng trưởng GRDP nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 2,77%.

Toàn cảnh hội nghị

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, bên cạnh kết quả đã đạt được, lĩnh vực lâm nghiệp của tỉnh còn một số hạn chế. tình trạng chặt phá rừng tự nhiên, lấn chiếm đất rừng để trồng rừng kinh tế mặc dù giảm song vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ; số vụ cháy rừng tăng so với cùng kỳ (tăng 2 vụ, diện tích thiệt hại tăng 11,8ha). Công tác khoán, hỗ trợ bảo vệ rừng tự nhiên gặp khó khăn do mức hỗ trợ khoán thấp. Đầu ra tiêu thụ gỗ chế biến gặp khó khăn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty lâm nghiệp….

Phát biểu kết luận, Phó Giám đốc Sở Hà Minh Quý yêu cầu Chi cục Kiểm lâm, các Ban quản lý rừng tập trung cao hoàn thành các mục tiêu lĩnh vực lâm nghiệp năm 2023; hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm, chấp thuận nhiệm vụ riêng Giám đốc Sở đã giao cho các đơn vị. Các công ty lâm nghiệp phấn đấu hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu của đơn vị năm 2023.

Tăng cường công tác quản lý rừng. Các Ban quản lý rừng và công ty lâm nghiệp thực hiện nghiêm việc theo dõi diễn biến rừng hàng năm theo Thông tư số 33/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định về điều tra, kiểm kê và theo dõi diễn biến rừng. Tham mưu tốt công tác chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, rà soát kỹ hồ sơ các dự án trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sau khi có quyết định phê duyệt lực lượng kiểm lâm phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện. Khẩn trương thực hiện việc cắm mốc rừng kế hoạch năm 2023.

Thực hiện tốt công tác khoán bảo vệ rừng. Kịp thời ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về phát, phá rừng trái pháp luật, làm tốt công tác lập hồ sơ ban đầu đối với các trường hợp vi phạm. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án phòng cháy chữa cháy rừng, phát hiện kịp thời và huy động lực lượng tại chỗ cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, đặc biệt lưu ý trực sau cháy.

Các Ban quản lý rừng khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình phòng chuyên môn thuộc Sở thẩm định làm cơ sở tổ chức thực hiện. Phòng Kế hoạch Tài chính phối hợp với các Ban quản lý rừng rà soát nguồn vốn đã phân bổ cho đơn vị đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn vốn, xây dựng dự toán ngân sách năm 2024 đảm bảo sát thực tế.

Chi cục Kiểm lâm phối hợp với các đơn vị kiểm tra tình hình diện tích rừng trồng có hiện tượng chết héo, xong trong tháng 7/2023 để có biện pháp chỉ đạo kịp thời. Triển khai chính sách hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2023-2030 lĩnh vực lâm nghiệp ngay sau khi HĐND tỉnh kỳ họp thứ 11 nhiệm kỳ XIX thông qua./.

Ngọc Thọ