Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang vừa có Văn bản số 1122/SNN-KL đề nghị UBND các huyện, thành phố, Chi cục Kiểm lâm và chủ rừng là tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Cụ thể, đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, thị trấn có rừng và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác PCCCR, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về PCCCR, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; tổ chức kiểm tra, rà soát kế hoạch, phương án PCCCR đảm bảo đầy đủ, sát thực tiễn, đủ khả năng ứng phó với tình huống cháy rừng xảy ra; chủ động bố trí kinh phí dự phòng của địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác để đảm bảo thực hiện tốt công tác PCCCR.

Chi cục Kiểm lâm thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm tại địa chỉ Website: kiemlam.org.vn để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng; chủ động phối hợp với Đài Khí tượng thủy văn Bắc Giang dự báo và thông tin cảnh báo cấp dự báo cháy rừng xuống các địa phương, chủ rừng và nhân dân để chủ động phòng ngừa. Báo cáo ngay khi phát sinh cháy rừng về UBND tỉnh theo quy định....

Chủ rừng là tổ chức tăng cường tuần tra, kiểm tra rừng nhằm phát hiện, ngăn chặn cháy rừng xảy ra trên diện tích được giao quản lý; duy trì nghiêm chế độ trực phòng cháy 24/24h theo quy định vào mùa cao điểm tại các các chốt, trạm bảo vệ rừng, các khu rừng trọng điểm cháy để sớm phát hiện điểm cháy, dập tắt ngay khi có cháy rừng xảy ra, cử lực lượng canh gác tại chỗ để xử lý khi có cháy lại. Không để tình trạng rừng bị cháy nhưng không kịp thời phát hiện, báo cáo theo quy định./.

Xem chi tiết văn bản tại đây.

Hồ Trọng Tùng – Phòng QLBVR&BTTN