Sở Nông nghiệp và PTNT triển khai đánh giá nghiệm thu cánh đồng mẫu triển khai trong vụ Đông năm 2014

ページビュー:

Mô hình Cánh đồng mẫu sản xuất dưa bao tử tại thôn Quang Hiển, Thanh Lương xã Quang Thịnh huyện Lạng Giang

Mô hình cánh đồng ngô ngọt tại thôn 2,3,4 xã An Hà huyện Lạng Giang

Vụ Đông năm 2014, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các huyện, thành phố triển khai kế hoạch xây dựng 28 cánh đồng mẫu. Đối tượng cây trồng trên cánh đồng mẫu chủ yếu là các loại rau an toàn, rau chế biến như: khoai tây chế biến, dưa bao tử, ngô ngọt, hành…Tính đến ngày 10/12/2014 đã có 04/28 cánh đồng được kiểm tra, nghiệm thu. Qua kiểm tra, đánh giá cho thấy những cánh đồng mẫu trên đều sản xuất tập trung, thực hiện cơ giới hóa khâu làm đất. Nông dân được tập huấn kỹ thuật về trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là quy trình sản xuất an toàn  đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Những cánh đồng trên có sự tham gia liên kết sản xuất và được doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Do giảm được chi phí đầu vào như: giảm công làm đất, giảm thuốc BVTV, tưới nước hiệu quả, tiết kiệm…, cánh đồng được đánh giá có hiệu quả kinh tế cao hơn so với sản xuất đại trà trên 20%.

Đối với những cánh đồng chưa nghiệm thu, Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo cơ quan chuyên môn thuộc Sở phối hợp chặt chẽ với các huyện, thành phố tích cực hướng dẫn nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh để cánh đồng mẫu đạt hiệu quả cao.