Sở Nông nghiệp và PTNT: Ứng dụng thiết bị thông minh trong sản xuất nông nghiệp

Sáng nay, ngày 23/9/2022 Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang tổ chức hội thảo mô hình “Ứng dụng máy bay không người lái để phòng trừ sâu bệnh trong sản xuất lúa theo VietGap tại xã Tự Lạn, huyện Việt Yên.

Sử dụng máy bay không người lái phun thuốc BVTV tại xã Tự Lạn, huyện Việt Yên

Đây là mô hình điển hình trong chuỗi các chương trình khuyến nông phục vụ kế hoạch ứng dụng thiết bị thông minh, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Bắc Giang. Mô hình được triển khai với quy mô 34 ha tại xã Dương Đức, huyện Lạng Giang và xã Tự Lạn, huyện Việt Yên. Các đại biểu tham dự hội thảo đánh giá cao việc ứng dụng máy bay không người lái, áp dụng VietGap có nhiều ưu điểm nổi bật: Tiết kiệm thời gian phun, tiết kiệm nhân công, tiết kiệm thuốc, nước; bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của người dân. Qua đó giảm chi phí, tăng lợi nhuận, tăng thu nhập trên 1 đơn vị diện tích.

Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông tỉnh sẽ phối hợp với các doanh nghiệp, các tổ bay xây dựng các mô hình để lan tỏa tiến bộ kỹ thuật, làm dịch vụ phun thuốc, bón phân, gieo hạt bằng thiết bị bay không người lái.

Minh tú