Tác hại của chất cấm trong chăn nuôi và công tác tuyền truyền

Clenbuterol, Salbutamol, Ractopamin là chất cấm sử dụng trong chăn nuôi động vật. Vì lợi nhuận trước mắt, người chăn nuôi đã và đang gây nên những mối nguy hại khôn lường đối với sức khỏe cộng đồng và xã hội.

Thực chất loại thịt siêu nạc là thịt giả nạc. Khi chất tạo nạc này nhiễm vào cơ thể lợn (heo) sẽ làm máu ở phần thịt nạc dồn lên phía mỡ bên trên, khiến phần mỡ này chuyển dần sang màu đỏ giống như thịt nạc. Người nuôi sử dụng hóa chất tạo nạc này chỉ cho lợn ăn không quá nửa tháng, trước khi xuất chuồng. Nếu nuôi quá nửa tháng lợn sẽ tự khuỵu chân, vì hóa chất này làm cho xương giòn. Trong quá trình di chuyển lợn sẽ tự gãy chân. Ngoài ra, khắp người con lợn sẽ bắt đầu xuất hiện những vết lở rỉ nước. Các chất kích thích này là những hóa chất có khả năng tồn dư lâu trong cơ thể động vật ngay cả khi đã chế biến, không bị hư khi chế biến ở nhiệt độ cao như chiên, nướng, và vì vậy gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

Khi ăn phải thịt nhiễm salbutamol, chất độc này hấp thụ dễ dàng qua đường tiêu hóa và lượng salbutamol còn tồn dư trong thịt bao nhiêu thì cơ thể sẽ hấp thu bấy nhiêu. Nếu người tiêu dùng ăn thịt heo có tồn dư hai chất cấm salbutamol lâu dần sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng xấu lên tim mạch, làm cho tim đập nhanh, tăng huyết áp, run cơ, rối loạn tiêu hóa nếu nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng và có thể là nguy cơ cho những căn bệnh khác.

Tổ chức ký cam kết tại xã Việt Tiến, Việt Yên, Bắc Giang

Trước những tác hại và tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi diễn biến phức tạp như hiện nay. Bộ nông nghiệp và PTNT đã phát động phong trào “nói không với chất cấm trong chăn nuôi”. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ, Sở Nông nghiệp & PTNT Bắc Giang, trong tháng 5 Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và Thủy sản đã tổ chức được 7 lớp tập huấn, tuyền truyền về Quy trình thực hành chăn nuôi an toàn, biện pháp phòng trừ dịch bệnh, tác hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi … tại 2 huyện Việt Yên và Lục Nam với hơn 350 lượt người tham dự. Cũng thông qua lớp tập huấn người chăn nuôi ý thức hơn trong việc chăn nuôi tạo ra những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó Chi Quản lý Chất lượng nông lâm sản và Thủy sản đã hướng dẫn các phòng Nông nghiệp các huyện, thành phố tổ chức thực hiện ký cam kết  chăn nuôi an toàn, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đối với các hộ chăn nuôi.