Tân Yên: Ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất và chế biến thử nghiệm trà ổi túi lọc từ búp ổi

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Tân Yên đang triển khai đề tài “Ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất và chế biến thử nghiệm trà ổi túi lọc từ búp ổi” tại hợp tác xã nông nghiệp Quyên Phong.

Sản phẩm trà bút ổi

Mục tiêu của đề tài, xây dựng mô hình ng dụng sản phẩm công nghệ sinh học trong sản xuất ổi và nguyên liệu búp ổi, quy mô 10 ha.  Xây dựng mô hình sản xuất sản phẩm trà ổi túi lọc từ nguyên liệu búp ổi với số lượng 500 hộp, 20 gói/hộp, 2,5 gam/gói. Đồng thời, xây dựng hướng dẫn kỹ thuật sản xuất ổi sử dụng sản phẩm công nghệ sinh học và kỹ thuật sản xuất sản phẩm trà ổi túi lọc từ nguyên liệu búp ổi.

Bà Đỗ Thị Quyên- Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Tân Yên, chủ nhiệm đề tài cho biết: huyện Tân Yên hiện có khoảng 300 ha ổi tập trung chủ yếu tại các xã Hợp Đức, Thị trấn Cao Thượng và xã Phúc Hòa, mang lại thu nhập trung bình cho nhà vườn từ 250-270 triệu đồng/ha/năm. Cây ổi là một trong những loại cây ăn quả được người dân chú trọng quan tâm mở rộng diện tích sản xuất và nâng cao chất lượng trong một vài năm trở lại đây. Vì vậy, việc thực hiện đề tài nhằm nâng cao chất lượng cũng như giá trị sản phẩm từ cây ổi, đồng thời tận dụng được nguồn nguyên liệu quý “búp ổi” có sẵn để chế biến thành trà ổi túi lọc, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, hướng đến phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, phát triển bền vững đáp ứng nhu cầu thị trường.

Sự thành công của đề tài vừa tạo thành vùng sản xuất quả ổi an toàn, vừa là vùng nguyên liệu búp ổi an toàn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất.

Được biết, trong búp ổi chứa từ 7-10% một loại tannin pyrogalic, acid psiditanic, chừng 3% nhựa và rất ít tinh dầu (0,36%). Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Trung tâm Yakult – Nhật Bản, các loại trà có chiết xuất lá ổi có thể làm giảm đường huyết trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, chúng còn ngăn cản sự hấp thụ sucrose và maltose của cơ thể. Do đó làm giảm lượng đường trong máu, ngăn chặn sự tăng sản xuất insulin. Uống trà ổi giúp bảo vệ hệ hô hấp, họng, phổi, cải thiện chất lượng giấc ngủ, dịu hệ thần kinh…

Kim Lan-Trung tâm KN

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024