Tăng cường công tác kiểm tra và truy xuất nguồn gốc đối với việc vận chuyển động vật tiêu thụ tại địa bàn

Khoảng 9h00 ngày 04/4/2024, trên tuyến đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang thuộc địa phận xã Tân Tiến, TP Bắc Giang. Đoàn kiểm tra liên ngành cơ động phòng chống dịch động vật đã tiến hành kiểm tra xe tải mang biển kiểm soát 98C-236.18 do ông Nguyễn Văn Tài (sinh năm 1989, xã Chu Điện, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) điều khiển và là chủ hàng.

Đoàn kiểm tra làm việc với đối tượng vi phạm

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên thùng xe tải có 29 con lợn thịt với tổng trọng lượng 2.600kg. Ông Tài khai báo số lợn này được thu mua trên địa bàn xã Cao Lôi, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc về huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang để tiêu thụ. Tuy nhiên, Ông không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ và giấy chứng nhận kiểm dịch của xe hàng.

Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm

Đoàn đã tiến hành lấy 05 mẫu gộp 01 gửi Trung tâm chẩn đoán thú y trung ương xét nghiệm và cho kết quả âm tính với vi rút Dịch tả lợn Châu phi (kết quả số 1751/CĐ-XN ngày 04/4/2024).

Ngay sau đó, Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, bàn giao cho Chánh thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Tài số tiền 7.000.000 đồng và buộc xe vận chuyển về nơi xuất phát ban đầu để thực hiện lại các bước kiểm dịch theo quy định./.

Hoàng Ánh - Chi cục Chăn nuôi và thú y

Thứ năm, 02 Tháng 05 Năm 2024