Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

查看数次:
Những tháng đầu năm, dịch bệnh trên đàn vật nuôi được kiểm soát tốt, không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm, các bệnh thông thường được phòng trừ kịp thời. Tuy nhiên, đây là thời điểm thời tiết có nhiều thay đổi, mùa xuân độ ẩm cao, một số tỉnh xung quanh Bắc Giang vẫn đang có dịch là điều kiện cho dịch bệnh phát triển trên địa bàn tỉnh.

Được biết, từ đầu năm đến nay cả nước bệnh Dịch tả lợn châu phi xảy ra tại 17 tỉnh, thành phố tổng số lợn buộc phải tiêu hủy 1.988 con; bệnh Viêm da nổi cục xảy ra tại 03 tỉnh Quảng Ngãi, Tiền Giang và Bến Tre 41 con mắc bệnh, số con chết và tiêu hủy là 05 con; bệnh Cúm gia cầm xảy ra tại 03 tỉnh Ninh Bình, Quảng Ninh và Nghệ An với số gia cầm chết và tiêu hủy là 6.119 con; bệnh Lở mồm long móng xảy ra tại 02 tỉnh Lạng Sơn và Phú Yên số gia súc mắc bệnh là 42 con, số gia súc chết và tiêu hủy là 04 con.

Các tỉnh tiếp giáp với tỉnh Bắc Giang như tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh và Thái Nguyên vẫn còn các ổ dịch Dịch tả lợn Châu Phi và Cúm gia cầm, Lở mồm long móng chưa qua 21 ngày.

Các địa phương cần tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, hướng dẫn người dân chăm sóc, nuôi dưỡng đàn gia súc, gia cầm theo hướng an toàn sinh học, tiêm phòng cho đàn vật nuôi, tổ chức tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường, tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vật nuôi mắc bệnh, không để dịch bệnh lây lan.

Sở Nông nghiệp và PTNT đã trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2023 nhằm kiểm soát tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đảm bảo ổn định phát triển chăn nuôi để thực hiện mục tiêu năm 2023 toàn tỉnh có khoảng 930 nghìn con lợn, 20 triệu con gia cầm, trong đó đàn gà khoảng 17 triệu con, sản lượng thịt hơi khoảng 260 nghìn tấn./.

Ngọc Thọ