Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Theo thống kê, năm 2015 đã trồng rừng được 7.567 ha, tăng 52% so với kế hoạch, trong đó trồng rừng sản xuất 7.426 ha, rừng phòng hộ 141 ha, rừng cây phân tán 2.133 nghìn cây, tăng hơn hai lần so với kế hoạch; chăm sóc rừng trồng gần 20 nghìn ha, tăng 59% kế hoạch; thực hiện bảo vệ cho trên 152 nghìn ha. Sản lượng khai thác gỗ rừng đạt 400 nghìn m3, tăng 31% so với năm 2014, tăng 60% kế hoạch; tỷ lệ che phủ rừng ước đạt 37,1%.

Ảnh minh hoạ

Có được kết quả trên, năm qua cơ quan thường trực ban chỉ đạo tỉnh đã thường xuyên phối hợp với các địa phương tăng cường chỉ đạo công tác tuần tra, kiểm tra chống chặt phá rừng, khai thác buôn bán lâm sản trái phép. Năm 2015 đã kiểm tra, lập biên bản 239 vụ vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng, khối lượng gỗ vi phạm 201m3, xử lý hành chính 323 vụ, tịch thu gần 169 m3 gỗ các loại…; hoàn thành công tác kiểm kê rừng trên phạm vi 164 xã, thị trấn thuộc 10 huyện, thành phố với tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp là trên 173 nghìn ha, trong đó có 142 nghìn ha có rừng và trên 31 nghìn ha chưa có rừng; chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tập huấn, thành lập tổ công tác kiểm tra, hướng dẫn các địa phương chủ động thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy rừng.

Năm 2016, phấn đấu thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực lâm nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị rừng trồng sản xuất, trồng mới 5 nghìn ha rừng tập trung, bảo vệ trên 152 nghìn ha, khai thác 240 m3 rừng trồng…; tu bổ làm giàu rừng tự nhiên, thay thế các diện tích rừng nghèo kiệt bằng rừng trồng có năng suất cao, đáp ứng tiêu chí bền vững; tập trung phát triển và tăng tỷ lệ rừng kinh tế, rừng gỗ lớn. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát lâm sản lưu thông trên địa bàn, hướng dẫn chặt chẽ theo quy định của pháp luật về khai thác, kinh doanh, chế biên lâm sản, quản lý gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn gắn với mục tiêu phát triển với bảo vệ bền vững tài nguyên rừng. Đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Thứ ba, 14 Tháng 05 Năm 2024