Tăng cường kiểm tra và phòng trừ bệnh đạo ôn lá hại lúa xuân 2024

Hiện nay, lúa Chiêm xuân đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ. Thời tiết mưa ẩm kéo dài, độ ẩm không khí cao, xen kẽ nắng nóng thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng phát triển, đồng thời cũng tạo điều kiện cho một số loại sâu, bệnh phát sinh gây hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn lá.

Hình ảnh bệnh đạo ôn lá tại huyện Tân Yên

Theo điều tra của Phòng Bảo vệ thực vật, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Bắc Giang, bệnh đạo ôn lá đã và đang phát sinh gây hại cục bộ tại một số huyện như Tân Yên, Hiệp Hòa, Lạng Giang… tập trung chủ yếu trên các giống lúa nhiễm như: BC 15, TBR 225, lúa lai, lúa chất lượng, bệnh phát sinh có chiều hướng gia tăng trên những chân ruộng lúa chăm bón không cân đối, bón thừa đạm.

Tác nhân gây bệnh đạo ôn trên lúa là nấm Pyricularia oryzae. Trên lá, ban đầu vết bệnh rất nhỏ, xung quang có quầng vàng, ở giữa vết bệnh màu xám nhạt sau chuyển sang màu đen, lan rộng thành hình thoi, ở giữa có màu xám tro, khi bênh nặng, các vết bệnh nối tiếp nhau tạo thành mảng lớn gây cháy lá và chết cây.

Để chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn lá hại lúa, bà con nông dân cần chú ý:

- Thăm đồng thường xuyên để kịp thời phát hiện sự phát sinh của bệnh.

- Bón phân cân đối, không bón thừa đạm.

- Khi phát hiện bệnh đạo ôn trên ruộng,  bà con dừng ngay bón đạm và phun phòng trừ bằng các loại thuốc Bảo vệ thực vật  đặc hiệu như: Dotalia 525 SC, Fuji-one 40WP, Bump gold 40WP, Filia® 525SE… theo nguyên tắc 4 đúng.

Đinh Tâm - Chi cục Trồng trọt và BVTV

Chủ nhật, 05 Tháng 05 Năm 2024