Tăng cường phòng chống dịch tả lợn châu phi đảm bảo nguồn cung thực phẩm cuối năm

Trong cả nước, các tỉnh tiếp giáp Bắc Giang gồm Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Ninh đều có dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi chưa qua 21 ngày. Thêm vào đó, do tình hình thời tiết vụ Đông - Xuân có nhiều diễn biến bất lợi làm giảm sức đề kháng của vật nuôi và việc vận chuyển buôn bán động vật, sản phẩm động vật ra vào tỉnh tăng để phục vụ nhu cầu cuối năm, có thể dẫn đến làm phát sinh, lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi trong tỉnh.

Để đảm bảo an toàn đàn vật nuôi, đáp ứng nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm, Sở nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và thú y tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc việc phòng, chống dịch bệnh động vật theo Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 28/02/2023 của UBND tỉnh về Kế hoạch phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2023.

Tiêm phòng vacxin cho đàn lợn

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn dịch bệnh, chủ động phòng bệnh, chống rét cho đàn vật nuôi. Vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường và tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi, đặc biệt là dịch bệnh tả lợn châu phi.

Quản lý chặt chẽ các cơ sở giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cơ sở nhằm kịp thời phát hiện ổ dịch mới phát sinh, xử lý và ngăn chặn kịp thời, không để lây lan diện rộng. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chủ động phòng dịch từ người chăn nuôi.

Thường xuyên cử cán bộ chuyển môn giám sát, lấy mẫu lưu hành vi rút tại các khu vực có phát sinh ổ dịch cũ, đồng thời triển khai các biện pháp phòng dịch, vệ sinh thú ý, thực hiện tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng. Đặc biệt khuyến cáo bà con nông dân thực hiện chăn nuôi quy trình khép kín, đảm bảo an toàn sinh học, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh.

Nhờ vậy nên mấy năm nay Bắc Giang không để xảy ra tình trạng bùng phát dịch quy mô lớn như thời điểm năm 2018, cơ bản dịch bệnh trong tầm kiểm soát. Qua đó góp phần đảm bảo duy trì tổng đàn, thúc đẩy lĩnh vực chăn nuôi phát triển, là động lực tăng trưởng của ngành nông nghiệp./.

Ngọc Thọ

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024