Tăng cường quản lý nuôi thủy sản thâm canh khi thời tiết giao mùa

Hiện nay, thời tiết đang trong giai đoạn giao mùa, nhiệt độ biến động giữa môi trường không khí và nước nuôi; hiện tượng thiếu oxy hòa tan đột ngột và cục bộ dễ xảy ra với ao nuôi thâm canh vào thời điểm đêm và sáng sớm.

Tại thời điểm này, tại tỉnh Hải Dương đang xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng bè bị chết hàng loạt. Nhận định nguyên nhân ban đầu do biến động môi trường làm suy giảm sức đề kháng trên cá nuôi, là cơ hội cho tác nhân gây bệnh xâm nhập.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi thủy sản, Chi cục Thủy sản tỉnh đã ban hành văn bản đề nghị cơ quan chuyên môn cấp huyện bám sát tình hình thực tế triển khai một số nội dung tới các cơ sở, vùng nuôi thực hiện như: Giảm, ngừng cho cá nuôi ăn khi dự báo thời tiết có thêm không khí lạnh tăng cường gây mưa, thời tiết âm u, độ ẩm cao là những ngày cá nuôi rất dễ bị thiếu oxy cục bộ về đêm và sáng sớm.

Hộ dân chăm sóc cá theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn

Chuẩn bị sẵn máy bơm, máy tạo oxy và đầu tạo bọt khí, các vật liệu để sẵn sàng ứng phó khi môi trường ao nuôi diễn biến xấu, thiếu oxy. Thường xuyên theo dõi diễn biến môi trường nước nuôi, nhất là vào sáng sớm, chiều tối. Sớm phát hiện những biến động môi trường ảnh hưởng xấu đến thủy sản nuôi và kịp thời xử lý.

Bổ sung Vitamin, khoáng, vi chất vào khẩu phần ăn của thủy sản nuôi để nâng cao sức đề kháng với diễn biến tiêu cực của dịch bệnh và môi trường. Giống thả nuôi phải đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch bởi cơ quan thú y theo quy định.

Đối với một số lồng nuôi trên sông, hồ cần chú trọng hiện tượng cá thiếu oxy vào thời điểm giao mùa, cần tập trung chủ động bật máy tạo oxy để tránh hiện tượng có chết hàng loạt. Quản lý tốt chất lượng giống, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản,...

Đồng thời, Chi cục Thủy sản đề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Kinh tế các huyện, thành phố, thị xã đôn đốc, chỉ đạo các cơ sở, vùng nuôi tiếp tục thực hiện các nội dung trên, tổng hợp số liệu thiệt hại, gửi về Chi cục Thủy để báo cáo theo quy định.

Giáp Mạnh Hoàng - Chi cục Thủy sản

Chủ nhật, 19 Tháng 05 Năm 2024