Tăng cường xử lý vi phạm trong vệ sinh an toàn thực phẩm

|
查看数次:
font-size: A- A A+
Đọc bài viết


 

Ảnh minh hoạ

 

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền cơ sở, người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong việc ngăn chặn việc sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, phụ gia trong các sản phẩm nông nghiệp… Sở Nông nghiệp đã triển khai “tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm”, sau một tháng triển khai thu được một số kết quả đáng khích lệ.

Cụ thể, trong tháng các lực lượng thanh tra chuyên ngành của Sở đã xử phạt 12 vụ vi phạm hành chính, với số tiền trên 45 triệu đồng về các lĩnh vực phân bón, giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, thủy sản…; tổ chức 52 lớp tập huấn cho trên 3 nghìn lượt người tham dự về sản xuất nông nghiệp an toàn sản phẩm, quy định của pháp luật trong buôn bán sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, kỹ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAHP…; thường xuyên phối hợp với Đài Phát thanh truyền tình thực hiện gần 30 tin bài về sản xuất nông nghiệp an toàn đăng trên trang web của Sở, Trung tâm KN giúp cho người tiêu dùng hiểu thêm về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp, lựa chọn sản phẩm đảm bảo trong tiêu dùng hàng ngày. Bên cạnh những kết quả trên, còn tồn tại một số nhược điểm cần khắc phục như công tác triể n khai quản lý an toàn thực phẩm ở các địa phương còn chậm; việc quản lý còn gặp nhiều khó khăn do chưa có lò mổ tập trung, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, thương hiệu, nhãn mác sản phẩm, vùng rau an toàn chế biến còn ít, không ổn định; đại bộ phận người dân áp dụng sản xuất nông nghiệp theo hướng VietGAP, VietGAHP và an toàn sinh học còn hạn chế; chưa có liên kết chặt chẽ giữa cơ sở sản xuất với các cơ sở kinh doanh buôn bán sản phẩm…

Sở Nông nghiệp &PTNT đề nghị chính quyền địa phương tăng cường chỉ đạo thực hiện quyết định số 85/2016/QĐ-UBND tỉnh; các cơ quan chuyên môn rà soát, kiểm tra, đánh giá các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, nông lâm, thủy sản theo thông tư 45/2014/BNNPTNT; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng đặc biệt là hệ thống đài phát thanh của thôn, xã để người dân được biết; quản lý chất lượng an toàn thực phẩm theo chuỗi, ngành háng “ từ trang trại đến ban ăn”…

 

Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024