Tập huấn kỹ thuật hộ đê, phòng chống thiên tai cho lực lượng chuyên trách quản lý đê điều các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt

查看数次:
Ngày 30/7/2020, tại điểm cầu Bộ Nông nghiệp và PTNT và 21 điểm cầu tại các địa phương trên cả nước đã tổ chức tập huấn trực tuyến kỹ thuật hộ đê, phòng chống thiên tai cho lực lượng chuyên trách quản lý đê điều các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt.

Tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và PTNT và các kiểm soát viên đê điều Chi cục Thủy lợi.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Bắc Giang

Hội nghị đã tổng kết thiên tai từ năm 2019 đến tháng 7/2020 đã làm 53 người chết, 137 người bị thương, ước tính thiệt hại về kinh tế khoảng 4000 tỷ đồng. Đặc biệt, từ ngày 20-21/7, tỉnh Hà Giang đã xuất hiện mưa to đến rất to, lượng mưa lên tới 350mm trong 10 giờ, gây lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt; thiệt hại ước tính khoảng 495 tỷ đồng. Hệ thống đê điều còn nhiều khu vực xung yếu, trên các tuyến đê từ cấp III đến cấp đặc biệt còn gần 400km đê thiếu cao trình; 683 đê mặt cắt nhỏ; 160km đê thường bị đùn sủi, thẩm lậu; 459 cống cũ, hư hỏng; 158 kè sạt lở, hư hỏng; 230 vị trí trọng điểm xung yếu. Mặc dù, năm 2019 không có lũ lớn trên các tuyến sông có đê nhưng hệ thống đê điều cũng đã xảy ra 40 sự cố, trong đó có những sự cố nghiêm trọng uy hiếp đến an toàn đê như: sự cố sạt lở đê tả Thao tại xã Bản Nguyên, Lâm Thao (Phú Thọ); sạt lở kè Bầu, đê tả Cầu (Bắc Giang), sạt lở mái đê phía sông đê hữu Thương khu vực xã Liên Chung (huyện Tân Yên); nứt đê tả Đáy (Hà Nam); sụt lún đê biển tại ĐBSCL…

Đại diện Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định xu thế thời tiết, thiên tai và diễn biến bão lũ năm 2020 sẽ diễn ra phức tạp, bão sẽ diễn ra nhiều vào cuối năm “Từ nay đến cuối năm sẽ có khoảng 9-11 cơn bão, từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 mưa nhiều trên cả nước, đặc biệt là Bắc Bộ. Đầu tháng 8, ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông gây mưa kéo dài trên diện rộng, đặc biệt khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế mưa có thể kéo dài 2-3 ngày, Bắc Bộ 3-4 ngày, đây là đợt mưa kéo dài nhất từ đầu năm tới nay. Các đợt nắng nóng còn xảy ra trong tháng 8-2020 ở khu vực Bắc, Trung Trung Bộ và đầu tháng 8-2020 ở vùng đồng bằng Bắc Bộ nhưng không gay gắt”

Sạt lở kè Bầu, đê tả Cầu, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa

Hội nghị đã được nghe 14 bài tham luận, trong đó Chi cục Thủy lợi tỉnh Bắc Giang tham dự hội nghị với bài tham luận “Tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều trong mùa lũ và công tác xử lý một số sự cố đê điều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”.

Để đảm bảo an toàn đê điều trong năm 2020, Tổng cục Phòng chống thiên tai đã nhấn mạnh đề nghị các địa phương quan tâm đến các vấn đề như: “Tiếp tục kiểm tra, rà soát trọng điểm xung yếu đê điều; rà soát phương án bảo vệ trọng điểm và triển khai trên thực tế; Chuẩn bị đủ số lượng, chủng loại vật tư dữ trữ phòng chống lụt bão, có kế hoạch huy động vật tư trong nhân dân; Kiểm tra việc chuẩn bị vật tư, lực lượng, phương tiện..., tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng tham gia hộ đê; Phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức phát quang mái đê phục vụ tuần tra canh gác, xử lý sự cố giờ đầu; Phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuần tra canh gác theo cấp báo động; Phát hiện, xử lý kịp thời giờ đầu các sự cố đê điều; Đẩy nhanh tiến độ duy tu, tu bổ, xử lý cấp bách sự cố đê điều. Kiểm tra, rà soát đôn đốc chủ đầu tư công trình đang thi công liên quan đến đê điều đẩy nhanh tiến độ và phải có phương án đảm bảo an toàn cho công trình khi có lũ, bão”.

Sau khi tham dự hội nghị trực tuyến trên, Chi cục Thủy lợi (Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh) sẽ khẩn trương xây dựng các nội dung để tổ chức tập huấn cho các lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Giang dự kiến được tổ chức trước ngày 10/8/2020.

Nguyễn Xuân Biên

Chi cục Thủy lợi