Thả động vật rừng quý hiếm về tự nhiên

Chiều ngày 10/4, Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hòa (Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang) phối hợp với Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, cùng chính quyền địa phương, tiến hành tái thả 01 cá thể khỉ đuôi lợn (tên khoa học Macaca leonina) về môi trường tự nhiên.

Kiểm lâm Bắc Giang thả khỉ đuôi lợn về tự nhiên.

Cá thể khỉ đuôi lợn trên nặng 10 kg, là động vật rừng thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIB về môi trường tự nhiên tại khoảnh 38, tiểu khu 176, khu phục hồi sinh thái phân ban Thanh - Lục Sơn, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Tại thời điểm thả, cá thể khỉ đuôi lợn khỏe mạnh, không mang mầm bệnh, đã tái hòa nhập trong môi trường tự nhiên, phù hợp với sinh cảnh của loài.

Khỉ đuôi lợn được trở về với mẹ thiên nhiên.

Trước đó, ngày 27/3, Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hòa đã tiếp nhận từ gia đình bà Dương Nguyệt Thêm, trú tại thôn Ngoài, xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang cá thể khỉ đuôi lợn này.

Về nguồn gốc, bà Thêm cho biết, khỉ đuôi lợn đã lạc vào vườn của gia đình phá phách đồ đạc. Bà Thêm cùng người dân đã bắt được, rồi nuôi nhốt; sau đó, bà Thêm đã tự nguyện giao nộp cho cơ quan Kiểm lâm sở tại.

Dương Đại Tiến

Thứ năm, 02 Tháng 05 Năm 2024