Thành tựu nổi bật trong công tác nghiên cứu, sản xuất giống thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (11 năm) từ năm 2006-2017

Hiện nay, Bắc Giang có 13 cơ sở sản xuất giống thủy sản, trong đó có một cơ sở là Trung tâm Giống thủy sản cấp I, các đối tượng thủy sản mới chủ yếu được sản xuất tại đây. Trong những năm qua, sản xuất thủy sản trong tỉnh đã không ngừng phát triển cả về diện tích và sản lượng (12.300 ha, 38.900 tấn). Một trong những vấn đề quan trọng quyết định sự thành công đó không thể không kể đến sự đóng góp tích cực của các cơ sở sản xuất giống và đi đầu là Trung tâm Giống thủy sản cấp I Bắc Giang. Các cơ sở sản xuất giống thủy sản ngoài những đối tượng truyền thống ra đã tích cực nghiên cứu, thử nghiệm, lai tạo các giống loài thủy sản mới và đạt được một số thành công nhất định cụ thể như:

Năm 2006, Sinh sản nhân tạo thành công cá Chim trắng tại Trung tâm Giống thủy sản cấp I Bắc Giang (KS. Lê Đăng Nghị). Thành công trong việc sinh sản nhân tạo cá chim trắng đã nhanh tróng được người dân đưa vào nuôi mặc dù loài cá này chịu rét kém. Tuy nhiên, loài cá này có khả năng tăng trưởng nhanh, giá thương phẩm ổn định (30.000đ/kg-31.000gg/kg), thịt thơm ngon… nên đến nay cơ bản trong cơ cấu đàn cá nuôi của người dân Bắc Giang tỷ lệ loài cá này chiếm khoảng 10 – 20 %. Chính vì vậy, những năm gần đây cá chim trắng luôn được khuyến khích trong các vùng nuôi tập trung, sản xuất hàng hóa.

Năm 2008-2009, Bắc Giang đã thành công công nghệ sản xuất giống cá Rô phi đơn tính đực với số lượng đàn cá bố mẹ ban đầu khoảng 4.000 con do Viện nghiên cứu NTTS 1 chuyển giao. Chủ động được con giống, cá nuôi thời gian từ 5 đến 6 tháng là đạt kích cỡ thương phẩm, giá bán lại cao và ổn định. Chính điều này đã thúc đẩy phong trào nuôi cá Rô phi đơn tính đực trong tỉnh phát triển mạnh mẽ. Tỉnh, ngành, địa phương đã xác định cá rô phi là đối tượng chủ lực trong các vùng nuôi thủy sản tập trung, sản xuất hàng hóa. Vì thế trong cơ cấu nuôi cá rô phi luôn chiếm một tỷ lệ lớn trong quần đàn từ 30-70% và đóng góp khoảng 30% tổng sản lượng thuỷ sản toàn tỉnh (38900 tấn).

Cá chép lai V1, được Trung tâm Giống thủy sản cấp I nhận chuyển giao công nghệ từ Viện Nghiên cứu NTTS 1 năm 2010, đàn cá chép bố mẹ đã được Trung tâm nuôi vỗ và cho đẻ vụ xuân năm 2013 đạt kết quả nhất định. Cá chép V1 được người dân rất ưu chuộng vì khả năng tăng trưởng cao (nuôi 1 năm đạt 1-1,5kg/con), giá bán cao và ổn định (50.000 – 60.000đ/kg). Chính vì thế, cá chép cũng là đối tượng không thể thiếu trong cơ cấu đàn (10-20%) ở các vùng nuôi tập trung, vùng sản xuất hàng hóa.

Năm 2010 – 2012, đã sinh sản và nuôi thử nghiệm thành công các đối tượng mới như: cá Rô đầu vuông, cá Lăng chấm, cá Anh vũ, cá trắm đen.

Trong số các đối tượng thủy sản trên, cá rô đầu vuông đã được sinh sản nhân tạo và nuôi thử nghiệm với quy mô công nghiệp đạt kết quả tốt. Do nhu cầu thị trường mà khả năng tiêu thụ đối tượng này thấp nên việc mở rộng diện tích nuôi bị hạn chế.

Đối với cá Lăng chấm, việc sinh sản và nuôi thử nghiệm đã đạt được kết quả nhất định (Báo cáo đề tài KHCN cấp bộ năm 2012). Mặc dù vậy, việc nuôi cá Lăng chấm chỉ khuyến khích ghép với tỷ lệ nhỏ do thức ăn công nghiệp dành cho đối tượng này chưa chủ động, luôn phải sử dụng thức ăn là cá tạp.

Cá Anh vũ đã sinh sản nhân tạo thành công  nhưng việc nuôi cá Anh vũ chỉ mang tính chất bảo tồn quỹ gen không sản xuất đại trà.

Cá Trắm đen đã được nghiên cứu và cho đẻ thành công năm 2011 (Đề tài cấp cơ sở). Chủ động được con giống nhưng việc nuôi đối tượng này rất hạn chế vì thức ăn của cá Trắm đen chủ yếu dựa vào nguồn thức ăn tự nhiên như: ốc, giun, tôm … Tuy vậy, do giá bán của cá Trắm đen cao (100.000 – 120.000 đ/kg) nên đối tượng này vẫn được người nuôi thả ghép với tỷ lệ nhỏ.

Hiện tại một số đối tượng mới đang được định hướng nghiên cứu sinh sản và thử nghiệm nuôi như: Cá Tầm, cá Trê vàng, cá Chình, cá Hô, cá Nheo, cá Ngạnh.

Năm 2016, Cá tầm là loài cá nuôi nước lạnh, tại Bắc Giang cá tầm được Công ty cá tầm Việt Nam đang thử nghiệm nuôi vỗ trên Hồ Cấm Sơn – Lục ngạn, kết quả bước đầu cho thấy cá sinh trưởng và phát triển tốt hứa hẹn một thời gian tới sẽ cho đẻ thành công và chủ động được nguồn giống đáp ứng nhu cầu cho người dân

Thứ bảy, 11 Tháng 05 Năm 2024