Thôn thuộc xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn thôn nông thôn mới được thưởng 20 triệu đồng/thôn

Ngày 20/6/2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 16/2023/QĐ-UBND Quy định Bộ tiêu chí thôn nông thôn mới và thẩm quyền xét, công nhận, công bố thôn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2023-2023.

Theo đó, Bộ tiêu chí thôn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2023-2025 quy định 27 chỉ tiêu thuộc 12 tiêu chí thực hiện các nội dung thôn nông thôn mới, cụ thể là tiêu chí Giao thông, Thủy lợi, Điện, Nhà ở dân cư, Cơ sở vật chất văn hóa - Thông tin, Kinh tế hộ, Giáo dục, Y tế, Văn hóa, Môi trường và cảnh quan nông thôn, Hệ thống chính trị - xã hội, An ninh trật tự - xã hội.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện Quyết định này.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Nội vụ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí nguồn vốn ngân sách tỉnh thưởng các thôn đạt chuẩn nông thôn mới. Hướng dẫn các địa phương quản lý, sử dụng kinh phí khen thưởng đúng quy định.

Ủy ban nhân dân các huyện và các xã hàng năm chịu trách nhiệm rà soát, lựa chọn, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh đưa vào Kế hoạch danh sách các thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới. Chỉ đạo các thôn triển khai thực hiện đảm bảo theo quy định.

Đặc biệt, thôn thuộc xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn thôn nông thôn mới được thưởng 20 triệu đồng/thôn.

Quyết định này thay thế Quyết định số 669/2015/QĐ-UBND ngày 20/11/2015 của UBND tỉnh ban hành Quy định về tiêu chí, thủ tục, hồ sơ xét công nhận và công bố thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2023 đến ngày 31/12/2025.

Việc ban hành Bộ tiêu chí thôn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nhằm cụ thể hóa mục tiêu đến năm 2025 có 60% số thôn thuộc các xã đặc biệt khó khăn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới theo Quyết định số 263/QĐ-TTg ngày 22/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Thẩm quyền xét, công nhận và công bố thôn nông thôn mới Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Xem chi tiết QĐ tại đây./.

Nguyễn Hà

Văn phòng Nông thôn mới tỉnh