TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN MĂNG LỤC TRÚC

Cây tre Lục Trúc là cây trồng có nguồn gốc từ Đài Loan đã được du nhập vào Việt Nam, hiện nay cây trồng này được trồng nhằm mục đích lấy măng để sử dụng, do đó người dân thường gọi là măng lục trúc.

Khi măng mới nhú lên mặt đất là phải đào ngay vì củ măng cho chất lượng cao nhất khi thu hoạch củ vẫn còn nằm trong đất, có hình thuôn dài như sừng bò; màu sắc vỏ có màu vàng sáng, lõi trắng và củ măng có thành phần chứa chất chống oxy hóa cho cơ thể, các vitamin, khoáng chất, chất xơ rất có lợi cho sức khỏe; Măng Lục Trúc hoàn toàn sạch và có vị thơm, giòn, ngon, ngọt nhẹ, măng có thể chế biến thành nhiều món ăn như nộm, luộc, xào, ngâm măng ớt, chế biến sấy khô,....

Măng lục trúc tại mô hình HTX Măng Lục trúc Lâm sinh Ngọc Châu, huyện Tân Yên

Theo bà Dương Thị Luyện (Giám đốc Hợp tác xã Măng Lục trúc Lâm sinh Ngọc Châu; có địa chỉ thôn Khanh Ninh, xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), cho biết: Cây tre lục trúc chỉ sau 1 năm trồng đã cho thu hoạch măng và khai trong nhiều năm (thường 9 - 10 năm). Nếu tính trên diện tích 01 ha, tiền mua cây giống và chi phí chăm sóc chỉ vào khoảng trên 100 triệu, sau 3-4 năm bắt đầu cho thu nhập khoảng từ 300 đến 400 triệu/ha (giá bán măng tươi giao động từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng/kg), nên thời gian gần đây nhiều người dân đã lựa chọn để khởi nghiệp vươn lên làm giàu. Hiện nay, trên địa bàn huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang  đã phát triển đạt khoảng 120 ha (tập trung ở các xã Ngọc Châu, Cao xá, Ngọc Lý, Lam cốt, Đại hoá….).

Về kỹ thuật trồng chị Luyện chia sẻ, trồng măng lục trúc không cần phải kỹ thuật cao, bản thân cây tre lục trúc có sức sống và chống chịu tốt; nhiều năm không phải sử dụng thuốc sâu (do rất ít sâu bệnh), người sản xuất có thể sử phụ phẩm từ chăn nuôi và các cây trồng khác để chăm bón.

Thời điểm măng cho thu hoạch hàng năm từ tháng 4 đến tháng 10, như vậy thời gian thu hoạch kéo dài hơn tất cả các loại măng khác trên thị trường Việt Nam (như Điền trúc, Bát độ…). Với giá trị sản phẩm măng đem lại và cây giống như hiện nay thì Măng Lục Trúc là loại cây trồng đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cho thành viên Hợp tác xã và người dân địa phương, đảm bảo thoát nghèo bền vững cho bà con nông dân.

Hợp tác xã Măng Lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu đã được đăng ký nhãn hiệu độc quyền và đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ bảo hộ cho sản phẩm măng cũng như cây giống. Sản phẩm của HTX đưa ra thị trường được đóng gói và trên bao bì có tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo tính độc quyền và tránh hàng giả. Với các ưu việt nói trên mà Măng Lục Trúc hiện nay đã rất nổi tiếng trên thị trường trong và ngoài nước.

Lương Đức Tịnh

Chi cục Trồng trọt và BVTV Bắc Giang