Tiêu chí huyện nông thôn mới và quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

ページビュー:
Ngày 05/4/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 558/QĐ-TTg về việc ban hành Tiêu chí huyện nông thôn mới và Quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, huyện được công nhận là huyện nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 phải đạt 02 yêu cầu: Thứ nhất: Có 100% số xã trong huyện đạt chuẩn nông thôn mới; Thứ hai: Có tất cả các tiêu chí sau đạt chuẩn theo quy định, bao gồm 9 tiêu chí: 1- Quy hoạch; 2- Giao thông; 3- Thủy lợi; 4- Điện; 5- Y tế - Văn hóa - Giáo dục; 6- Sản xuất; 7- Môi trường; 8- An ninh, trật tự xã hội ; 9- Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Đối với quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 phải có 100% số xã trên địa bàn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Quyết định cũng nêu rõ, các tiêu chí và quy định ban hành tại Quyết định này phải được các địa phương áp dụng trong đánh giá, xét công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Đối với các huyện hiện nay đang được xem xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong giai đoạn 2011-2015 áp dụng theo quy định tại Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 16/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Căn cứ Quyết định của Thủ tướng và nhiệm vụ được phân công, Văn phòng Điều phối Bắc Giang tiếp tục phối hợp với UBND huyện Lạng Giang (đơn vị được lựa chọn thực hiện xây dựng nông thôn mới cấp huyện) xây dựng, hoàn thiện và tổ chức triển khai thực hiện Đề án huyện nông thôn mới.