Tổng kiểm tra đánh giá hiện trạng công trình thủy lợi, đê điều, phòng chống thiên tai sau lũ năm 2019

Hiện nay đã kết thúc mùa mưa, lũ năm 2019 để đánh giá năng lực toàn bộ hệ thống công trình thủy lợi, đê điều sau mùa mưa lũ, từ đó có kế hoạch tu bổ, sửa chữa công trình tủy lợi, đê điều, phòng chống thiên tai đảm bảo an toàn và hiệu quả phục vụ sản xuất và dân sinh trên địa bàn tỉnh.

Kiểm tra an toàn công trình thủy lợi

Theo đó ngày 04/12/2019 Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang vừa có Công văn số 1864/SNN-TL yêu cầu UBND các huyện, thành phố; các Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tiến hành tổng kiểm tra đánh giá hiện trạng công trình thủy lợi, đê điều, phòng chống thiên tai sau lũ năm 2019.

UBND các huyện, thành phố chủ trì thành lập đoàn kiểm tra gồm các phòng, ban chức năng, Hạt quản lý đê, Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi, đại diện chính quyền xã, phường thực hiện tiến hành tổng kiểm tra đánh giá hiện trạng công trình thủy lợi, đê điều, phòng chống thiên tai sau lũ.

Đối với các công trình đê điều và phòng chống thiên tai, cụ thể là các khu vực có diễn biến sạt lở (đã xử lý hoặc chưa xử lý), các vị trí đê, kè xung yếu chưa đảm bảo chống lũ khi mùa mưa đến cần phải khảo sát, đo đạc lại để kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình và đề xuất biện pháp xử lý tiếp theo. Đối với các cống dưới đê (riêng các cống có cao trình đáy thấp, ngập nước phải chủ động bơm tát, nạo vét…), việc kiểm tra đánh giá phải tiến hành tỉ mỉ, chi tiết nhằm kịp thời phát hiện các diễn biến, hư hỏng công trình.

Đối với các công trình thủy lợi, tiến hành kiểm tra, rà soát hiện trạng các công trình, hạng mục công trình thuộc phạm vi đơn vị, địa phương quản lý theo phân cấp (bao gồm hồ chứa, đập dâng, tràn xả lũ, khu nhà quản lý các cụm, trạm, hệ thống kênh, mương và các công trình trên kênh, cống lấy nước dưới đê, bể hút, bể xả các trạm bơm, cống xả qua đê, máy móc thiết bị trạm bơm, vật tư dự phòng).

Đồng thời kiểm tra, đánh giá xây dựng kế hoạch xử lý các vi phạm pháp luật về thủy lợi, đê điều, phòng chống thiên tai trên địa bàn.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, đánh giá cụ thể những hạng mục công trình, tiến hành lập báo cáo, xây dựng phương án hộ đê, đập và các công trình thủy lợi khác. UBND các huyện, thành phố, các Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi chủ động bố trí kinh phí thực hiện duy tu, sửa chữa những hư hỏng vừa và nhỏ. Nếu phải sửa chữa lớn, lập tờ trình đề nghị UBND tỉnh và Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổng cục Thủy lợi, Tổng cục Phòng chống thiên tai xem xét quyết định đầu tư sửa chữa.

Xem chi tiết văn bản tại đây

Minh Tú