TP Bắc Giang: Triển khai mô hình nuôi cá trê vàng thương phẩm

查看数次:
Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố Bắc Giang vừa phối hợp với UBND xã Song Mai triển khai mô hình nuôi cá trê vàng thương phẩm trong ao đất.

Khi cá trê vàng đạt trọng lượng 5-10 con/kg thì tiến hành thu hoạch

Hai hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 70% giống, thức ăn và được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trị bệnh. Hiện các hộ đã được giao 32.000 con giống, 4.000 kg thức ăn. Qua theo dõi thấy, cá sinh trưởng phát triển tốt, đạt trọng lượng 25-30 con/kg.

Cá trê vàng ăn tạp, rất háu ăn. Trong quá trình nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp. Tùy theo các giai đoạn phát triển, lượng thức ăn hàng ngày cho cá trê vàng dao động từ 5-7% trọng lượng trong ao, khẩu phần thay đổi tùy theo từng tháng nuôi… Cần duy trì mực nước ao nuôi ổn định trong suốt vụ nuôi, định kỳ thay nước ao nuôi theo hướng dẫn kỹ thuật. Cá trê vàng thường mắc các bệnh như bệnh nhầy da, trùng quả dưa, bệnh sán lá…trong quá trình nuôi các hộ cần theo dõi sự phát triển của đàn cá để có biện pháp phòng trị bệnh. Thường xuyên kiểm tra bờ ao, rào chắn cẩn thận để phòng sự thất thoát cá nuôi, nhất là vào mùa mưa lũ.

Được biết, mô hình dự kiến cho thu hoạch vào tháng 8, khi cá đạt trọng lượng khoảng 5-10con/kg thì tiến hành thu hoạch. Trong quá trình thu hoạch thì cần thu và vận chuyển cá nhẹ nhàng tránh làm cho cá bị xay xát để bán được giá cao cũng đồng thời giảm thất thoát sau khi thu.

Hương Giang