Triển khai chương trình tín dụng 15.000 tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản

查看数次:
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới ban hành văn bản triển khai chương trình tín dụng đối với lĩnh vực Lâm sản, Thủy sản hướng dẫn một số nội dung để các Ngân hàng thương mại, ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện.

Cơ sở chế biến ván bóc trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Cụ thể, đối tượng vay vốn là khách hàng có dự án/phương án phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh lĩnh vực lâm sản, thủy sản. Lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam thấp hơn tối thiểu từ 1%-2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn (ngắn hạn, trung, dài hạn) của chính ngân hàng cho vay áp dụng trong từng thời kỳ. Thời gian triển khai đến hết ngày 30/6/2024. Quy mô tín dụng của Chương trình khoảng 15.000 tỷ đồng.

Các ngân hàng thương mại tham gia chương trình, gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín, Ngân hàng TMCP Quân đội, Ngân hàng TMCP Á Châu, Ngân hàng TMCP Nam Á, Ngân hàng TMCP Phương Đông, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam.

Các ngân hàng thương mại theo thẩm quyền thực hiện miễn, giảm các loại phí dịch vụ đối với khách hàng tham gia chương trình này, phù hợp với quy định pháp luật và quy mô hoạt động của ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giao Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố chỉ đạo, theo dõi việc thực hiện của các ngân hàng thương mại trên địa bàn tham gia Chương trình; kịp thời báo cáo Thống đốc NHNN những vẫn đề vượt thẩm quyền. Kịp thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai để tạo điều kiện cho các Ngân hàng thương mại thực hiện tốt việc hỗ trợ tín dụng đối với 2 lĩnh vực Lâm sản và Thủy sản./.

Xem chi tiết Công văn 5631/NHNN-TD và Công văn số 826/BGI-THNS&KSNB.

Thu Trang - Phòng KHTC