Ứng dụng công nghệ số vào nuôi cá rô phi thâm canh đạt năng suất cao

Trung tâm Khuyến nông vừa phối hợp với Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Tân Yên triển khai mô hình Ứng dụng công nghệ số vào nuôi cá rô phi thâm canh với quy mô 01 ha, 02 hộ tham gia tại xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên.

Tham quan mô hình tại xã Ngọc Thiện

Tham gia mô hình, hộ dân được hỗ trợ 70% giống, máy móc, thiết bị; 28% vật tư (chế phẩm, cám). Sau 6 tháng nuôi, mô hình đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu kỹ thuật mô hình đề ra, tỷ lệ sống ≥ 71%, kích cỡ thu hoạch ≥ 800g/con, năng suất ≥ 28,0 tấn/ha. Hiện, giá cá rô phi thương phẩm là 32.000 đồng/kg (biểu cá 800-1.000g/con). Hoạch toán kinh tế, tổng doanh thu của mô hình lãi trên 120 triệu đồng/1,0 ha (10.000 m2). Nếu so với nuôi thông thường thì mô hình ứng dụng công nghệ số vào nuôi cá rô phi thâm canh hiệu quả kinh tế cao hơn gần 27%.

Ông Nguyễn Văn Đại ở thôn Nội, xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên cho biết, mô hình ứng dụng công nghệ số nuôi cá rô phi thâm canh giúp tăng năng suất,  người nuôi giảm công lao động, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, giảm thiểu hiện tượng bệnh cá; hạn chế việc sử dụng thuốc kháng sinh, hoá chất trong nuôi thuỷ sản; tạo sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm... nâng cao đời sống của nhân dân.

Mô hình khuyến nông được đánh giá phù hợp yêu cầu sản xuất địa phương, được nông dân tích cực hưởng ứng và địa phương nhiệt tình tham gia.

Minh Tuấn

Thứ tư, 08 Tháng 05 Năm 2024