Ưu tiên nguồn lực cho các xã, huyện chưa đạt chuẩn nông thôn mới

ページビュー:
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 07/2022/QĐ-TTg ngày 25/3/2022 về quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách Trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025.

Nguyên tắc phân bổ vốn ngân sách trung ương là ưu tiên hỗ trợ cho các xã, các huyện chưa đạt chuẩn nông thôn mới, nhất là các xã an toàn khu (trừ các xã an toàn khu thuộc khu vực I, khu vực II, khu vực III vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã được bố trí vốn ngân sách trung ương của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 theo các tiêu chí, hệ số ưu tiên phân bổ được quy định tại Quyết định số 39/2021/QĐ-TTg ngày 30/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ), xã đạt dưới 15 tiêu chí.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ quy định hệ số phân bổ vốn ngân sách trung ương cho các tỉnh thực hiện Chương trình NTM giai đoạn 2022-2025 (căn cứ số xã tính đến hết năm 2021, trừ các xã đặc biệt khó khăn) được tính như sau: Xã đạt dưới 15 tiêu chí, các xã an toàn khu chưa đạt chuẩn NTM có hệ số 5,0; xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí hệ số 3,0; xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM hệ số 1,0.

Ảnh minh hoạ

Đối với cấp huyện, căn cứ mục tiêu phấn đấu của các địa phương, ngân sách trung ương hỗ trợ cho mỗi tỉnh tối đa không quá 02 huyện chưa đạt chuẩn (không bao gồm các huyện nghèo đã được phê duyệt tại Quyết định số 353/QĐ-TTg ngày 15/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ) để tập trung hoàn thành các tiêu chí huyện NTM và phấn đấu đạt chuẩn giai đoạn 2021- 2025 với hệ số phân bổ cao gấp 4 lần so với các xã dưới 15 tiêu chí theo quy định. Các đơn vị cấp huyện còn lại phấn đấu đạt chuẩn NTM, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM trong giai đoạn 2021 - 2025, các tỉnh chủ động bố trí vốn ngân sách trung ương phân bố cho các xã, vốn ngân sách địa phương và huy động các nguồn lực hợp pháp để thực hiện theo quy định.

Bên cạnh đó, ngân sách trung ương hỗ trợ các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí NTM đã đạt chuẩn nhưng mức đạt chuẩn của một số chỉ tiêu còn chưa cao để nâng cao chất lượng các tiêu chí và bảo đảm bền vững. Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động cân đối nguồn vốn ngân sách địa phương và huy động các nguồn lực hợp pháp để thực hiện mục tiêu đạt chuẩn NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu...

Trung ương giao các tỉnh, thành phố căn cứ theo nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương (cấp tỉnh, huyện, xã) để thực hiện Chương trình; đồng thời lập kế hoạch đầu tư trung hạn (2021-2025) và hằng năm nguồn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình.

Xem chi tiết tại đây

Ngọc Thọ