Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt kết quả đánh giá sản phẩm đạt OCOP 3 sao

Thủ tướng chính phủ mới ban hành Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/2/2023 về Ban hành kèm theo Quyết định này Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Theo đó, UBND cấp huyện ban hành Quyết định phê duyệt kết quả đánh giá và Giấy chứng nhận cho các sản phẩm đạt 3 sao, tổ chức công bố kết quả.

Hội nghị đánh giá sản phẩm ocop năm 2022

Để triển khai thực hiện, Chủ tịch  UBND cấp huyện thành lập Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (Hội đồng cấp huyện), Tổ tư vấn (hoặc Tổ giúp việc) và ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng.

Hội đồng cấp huyện tổ chức đánh giá, phân hạng các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trình UBND cấp phê duyệt kết quả đánh giá cho sản sản phẩm đạt 3 sao (tương ứng từ 50 đến dưới 70 điểm)

UBND cấp huyện chuyển hồ sơ các sản phẩm có số điểm đạt từ 70 điểm đến 100 điểm (từ 4 sao trở lên) lên UBND cấp tỉnh để đề nghị đánh giá, phân hạng, công nhận sản phẩm OCOP.

Đây là điểm mới trong quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được thực hiện từ năm 2023, trong khi trước đây UBND cấp  tỉnh  phê duyệt kết quả đánh giá cho sản phẩm đạt 3 sao và 4 sao.

Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương việc giao cho UBND cấp huyện phê duyệt sản phẩm 3 sao nhằm tăng tính chủ động cho các huyện, nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, tạo sự khác biệt giữa cấp phê duyệt giữa sản phẩm 3 sao và 4 sao để các chủ thể sản xuất thêm tự hào về các sản phẩm của mình./.

tải văn bản tại đây.

Ngọc Thọ