Xã Long Sơn, huyện Sơn Động đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021

Sáng ngày 02/12/2021, Đoàn thẩm địnhkết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới của tỉnh tổ chức Hội nghị thẩm định hồ sơ và kết quả xây dựng nông thôn mới theo Bộ tiêu chí quốc gia xã nông thôn mới đối với xã Long Sơn, huyện Sơn Động.

Đồng chí Hà Minh Qúy – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng đoàn thẩm định chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các thành viên Đoàn thẩm định, đại diện lãnh đạo UBND, BCĐ huyện Sơn Động, UBND xã, ban quản lý xây dựng NTM xã Long Sơn.

Quang cảnh hội nghị thẩm định

Xã Long Sơn được biết đến là 1 xã của một huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ.Xã Long Sơn triển khai xây dựng nông thôn mới gặp không ít khó khăn, nhất là việc xã mới đăng ký bổ sung vào kế hoạch đạt chuẩn năm 2021. Song, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận chung tay xây dựng NTM của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, xã Long Sơn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Kết quả đến nayhạ tầng giao thông nông thôn được cứng hóa, cơ sở vật chất khang trang; năm 2021 thu nhập bình quân đầu người đạt là 41 triệu/người/năm, tăng 26 triệu đồng/người/năm so với năm 2011; Tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 34,4% năm 2011, đến năm 2021 đã giảm xuống còn 9,17%. Các lĩnh vực văn hoá, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, 5/5 thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn theo quy định; Sự nghiệp giáo dục có bước phát triển tích cực, hiện nay xã có 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia, xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm đạt 99,7%; kết quả xây dựng nông thôn mới đã góp phần tích cực trong việc xây dựng Đảng bộ và Chính quyền xã trong sạch, vững mạnh. Khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố và phát huy. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trong thời gian tới, cấp ủy đảng, chính quyền xã Long Sơn đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ để duy trì, giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được. Xây dựng xã Long Sơn có kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được nâng lên; có kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội hiện đại. Phát triển nông thôn theo quy hoạch, gắn nông nghiệp với phát triển dịch vụ - thương mại...

Kết luận tại Hội nghị, Đoàn thẩm định của tỉnh đề nghị UBND xã Long Sơn tiếp thu ý kiến đóng góp của các Sở ban ngành, tiếp tục bổ sung hoàn thiện hồ sơ chứng minh các tiêu chí để trình Hội đồng thẩm định tỉnh xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh