Xã Việt Lập sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới từ chòm xóm, khu dân cư

Xây dựng khu dân cư văn minh, tuyến đường kiểu mẫu đang là mô hình được xã Việt Lập, huyện Tân Yên triển khai, với cách làm sáng tạo đã phát huy được ý chí tự lực, tự cường, khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tập thể và cả cộng đồng khu dân cư, tạo thành sức mạnh to lớn, tạo tiền đề đưa xã Việt Lập đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023 .

Quá trình thực hiện Bộ tiêu chí thôn nông thôn mới (NTM) theo quy định của tỉnh, xã Việt Lập nhận thấy rằng việc chỉ đạo xây dựng NTM trên quy mô thôn sẽ tạo nên các bình diện không đồng đều về cơ sở vật chất, diện mạo, sức sống hay ý thức xây dựng NTM ngay trong một đơn vị thôn, xóm. Dẫn đến việc thực hiện xây dựng NTM không có điểm nhấn, chưa khơi dậy được ý chí tự lực tự cường trong dân, vẫn còn một số bộ phận nhỏ còn trông chờ, ỷ lại vào việc hỗ trợ của Nhà nước.

Chính vì vậy, Ban quản lý xã Việt Lập đã ban hành Hướng dẫn số 02/HD-BQL ngày 14/6/2022 về việc hướng dẫn xây dựng “khu dân cư văn minh” và “tuyến đường NTM kiểu mẫu”; ban hành biểu chấm điểm đánh giá công tác xây dựng khu dân cư văn minh và tuyến đường NTM kiểu mẫu theo từng chỉ tiêu, tiêu chí. Ban Chỉ đạo xã Việt Lập ban hành Hướng dẫn số 03/HD-BCĐ ngày 22/5/2023 xây dựng mô hình NTM điển hình tại các khu dân cư văn minh và tuyến đường NTM kiểu mẫu.

Tuyến đường kiểu mẫu trên địa bàn xã Việt Lập

Mô hình lấy các chòm xóm, khu dân cư sống quần cư để tổ chức thực hiện mô hình. Việc lựa chọn quy mô nhỏ hơn sẽ dễ thực hiện hơn, dễ có tiếng nói chung giữa các hộ gia đình, việc huy động, vận động sẽ thuận lợi hơn, phát huy ý chí tự lực, tự cường, tự khơi dậy mọi tiềm năng, thế mạnh của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tập thể và cả cộng đồng khu dân cư tạo thành sức mạnh to lớn trong công cuộc xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn xã.

Thông qua việc thực hiện xây dựng các khu dân cư văn minh và tuyến đường NTM kiểu mẫu ở các thôn nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tham gia xây dựng NTM nói chung và NTM kiểu mẫu nói riêng. Nhằm tạo thói quen sinh hoạt cộng đồng dân cư ngày càng văn minh hơn trong giao tiếp, ứng xử, bảo vệ môi trường, giữ gìn ANTT xã hội, phát huy truyền thống văn hóa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Để triển khai hiệu quả mô hình, xã hỗ trợ mỗi thôn 50 triệu đồng/thôn, còn lại là đóng góp tự nguyện từ các hộ gia đình (bình quân mỗi hộ đóng từ 500 - 1 triệu đồng), chỉ đạo 13 thôn triển khai thực hiện, năm 2023 lựa chọn làm điểm mỗi thôn một khu dân cư văn minh, tuyến đường NTM kiểu mẫu.

Sau hơn một năm thực hiện mô hình khu dân cư văn minh, tuyến đường NTM kiểu mẫu, về với các thôn của xã Việt Lập đã có chuyển biến rõ nét trong cảnh quan môi trường, nếp sống, tình làng nghĩa xóm ở mỗi khu dân cư, mỗi thôn đều hình thành  các tuyến đường hoa, cây xanh. Người dân đều nhận thức rõ mình là chủ thể của quá trình xây dựng NTM tại địa phương.

Theo kế hoạch, tháng 11/2023 xã Việt Lập sẽ tổ chức đánh giá công nhận các khu dân cư văn minh, tuyến đường kiểu mẫu tại các thôn. Đây là mô hình mới, cách làm hay từ thực tiễn cơ sở, là căn cứ để nhân rộng trong thời gian tới, hướng đến xây dựng NTM bền vững, NTM văn minh./.

Ngọc Thọ