XỬ LÝ GIỜ ĐẦU SỰ CỐ SẬP TỔ MỐI TẠI K49+700 ĐÊ TẢ CẦU THÔN HỮU NGHI, XÃ NINH SƠN, HUYỆN VIỆT YÊN

查看数次:

Do ảnh hưởng mưa của cơn bão số 3 từ ngày 18-21/8, các sông trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ sông Lục Nam tại Đồi Ngô đo được vào hồi 10h ngày 20/8/2016 là 5,5 m (trên mức báo động số 2 là 0,2 ); sông Thương tại Phủ Lạng Thương đo được vào lúc 1h  ngày 21/8 là 4,9 m (trên mức báo động số 1 là 0,6m); sông Cầu tại Đáp Cầu đo được vào lúc 13h ngày 21/8 là 4,68m (trên mức báo động số 1 là 0,38m) sau đó lũ trên các sông xuống dần.

Công tác tuần tra canh gác đã phát hiện sự cố sập tổ mối ở mái đê phía sông tại vị trí K49+700 đê tả Cầu thuộc thôn Hữu Nghi, xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên, kích thước hố sập dài 2,5m, rộng 2m, sâu 0,6m, cách mặt đê 1,7m, cách mặt nước 1,5m. Nguyên nhân là do tổ mối phát triển trong thân đê lâu ngày tạo thành lỗ rỗng, khi mưa lớn kéo dài làm cho đất bị ngậm nước, kết dính trong đất giảm dẫn đến hiện tượng sập tổ mối trên.

Sự cố sập tổ mối lúc phát hiện

Hình ảnh khoang rỗng của tổ mối khu vực hố sụt

Ngay sau khi nhận được thông tin sự cố trên, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh đã báo cáo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, UBND tỉnh Bắc Giang và chỉ đạo Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Việt Yên tổ chức xử lý giờ đầu sự cố trên.

Biện pháp xử lý:

+ Cắm barie cấm ô tô tải trọng lớn đi qua khu vực.

+ Phát quang cây cối mái đê xung quanh khu vực.

+ Xếp bao tải cát phía sông, tạo cơ phản áp chống sạt trượt. Cơ dài 30m, cao trình mặt cơ 1 là +5,00, mặt cơ rộng 2,5-3m, cao trình cơ 2 là +6,40, mặt cơ 2 rộng 2-2,5m (khối lượng khoảng hơn 100m3 cát, gần 1500 bao tải, 120 công).

+ Phần tổ mối bị sập dọn hoàn toàn đất, sau đó dùng đất á sét đắp nêm lại.

+ Đào rãnh thoát nước đỉnh khối đắp, sau đó phủ bạt che mưa, không cho nước chảy vào vị trí vừa đắp.

Hình ảnh đắp cơ hoàn chỉnh (2 cơ)

Hiện tại, việc xử lý giờ đầu đã được thực hiện xong!