Xử phạt 6 triệu đồng do mua bán, vận chuyển trái pháp luật động vật rừng thuộc loài quý hiếm

查看数次:
Ngày 09/5, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hòa (Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông La Văn Thành số tiền 6 triệu đồng do đã có hành vi mua bán, vận chuyển trái pháp luật động vật rừng thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIB.

Ông La Văn Thành cùng tang vật vụ vi phạm

Trước đó, hồi 20 giờ 10 phút, ngày 07/5, trên quốc lộ 37, thuộc địa phận thôn Chùa, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang), tổ công tác của Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hòa kiểm tra lâm sản trên xe ô tô tải biển kiểm soát 29H-648.29 do ông La Văn Thành (sinh năm 1978, trú tại thôn Sơn Quả 3, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) điều khiển đi từ Thái Nguyên về huyện Hiệp Hòa. Qua kiểm tra, đã phát hiện trên xe ô tô đang vận chuyển lâm sản (động vật rừng) trái pháp luật (vận chuyển lâm sản không có hồ sơ hợp pháp). Tang vật vi phạm gồm 03 (ba) cá thể rắn ráo trâu (tên khoa học Ptyas mucosus), trọng lượng 3,2 kg; là động vật rừng thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIB quy định tại Nghị định số 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Sau khi lập biên bản vụ việc, qua điều tra, xác minh, căn cứ tính chất, mức độ vi phạm; ngày 09/5, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hòa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông La Văn Thành số tiền 6 triệu đồng và tịch thu tang vật vi phạm theo quy định của pháp luật.

Dương Đại Tiến