Yên Dũng: Tiếp tục hỗ trợ sản xuất các cây trồng vụ Đông

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Dũng, vụ Đông năm nay toàn huyện có kế hoạch gieo trồng 1.600 ha cây trồng các loại, gồm một số cây trồng chính như lạc 30 ha, ngô 80 ha, rau các loại trên 800 ha, khoai tây trên 400 ha...

Nét nổi bật trong sản xuất vụ Đông năm nay của huyện Yên Dũng là triển khai 02 mô hình cánh đồng mẫu khoai tây tại xã Tư Mại với tổng quy mô 40 ha, tăng 01 cánh đồng so với vụ Đông năm 2013 và xây dựng 01-02 mô hình phát triển sản xuất điểm các loại cây rau màu, cây dược liệu.

Nhằm khuyến khích các địa phương phát triển sản xuất, UBND huyện Yên Dũng tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho sản xuất vụ Đông. Cụ thể là hỗ trợ sản xuất cây rau màu chế biến 100.000 đồng/sào; tập huấn kỹ thuật 350.000 đồng/lớp; đối với sản xuất khoai tây chế biến, khoai tây chất lượng, huyện ưu tiên hỗ trợ cho các xã, thị trấn mới sản xuất khoai tây vụ thứ nhất, vụ thứ 2 quy mô tập trung từ 03 ha trở lên và có hợp đồng liên kết, bao tiêu sản phẩm với các đơn vị, doanh nghiệp với định mức 120.000 đồng/sào, trong đó hỗ trợ mua phân bón 100.000 đồng/sào và 20.000 đồng/sào cho thuốc bảo vệ thực vật. Tổng kinh phí hỗ trợ sản xuất vụ Đông của toàn huyện là trên 500 triệu đồng.

Song song với cơ chế chính sách hỗ trợ, UBND huyện tập trung chỉ đạo các địa phương lựa chọn cơ cấu bộ giống khoai tây chất lượng, giống sạch bệnh, ưu tiên sử dụng các giống khoai tây chất lượng cao như Solara, Diamant, khoai chế biến Atlantic, cây lạc sử dụng hai giống chủ lực là L14 và L24; rau chế biến như cà chua bi, ngô ngọt, hành xấy Đài Loan, cây dược liệu; áp dụng 100% biện pháp kỹ thuật làm ngô bầu... Đặc biệt, căn cứ vào điều kiện thực tế của từng vùng, chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn nông dân bố trí thời vụ trồng hợp lý với từng loại cây trồng, tránh hiện tượng khủng hoảng thừa chính vụ làm giảm hiệu quả kinh tế.