Tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm

ページビュー:
Theo kế hoạch, các địa phương cần hòan thành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1/2024 xong trước ngày 15/6/2024. Tuy nhiên đến nay chưa có địa phương nào hoàn thành, cơ quan chuyên môn thuộc Sở đang phối hợp với các địa phương tháo gỡ khó khăn cho cơ sở.

Năm 2024, toàn tỉnh phấn đấu có thêm tối thiều 60 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, xây dựng phát triển ít nhất 02 sản phẩm đủ điều kiện đánh giá 5 sao cấp quốc gia. Hiện nay, các chủ thể sản xuất đã đăng ký 253 sản phẩm đề nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm (tăng 129 sản phẩm so với năm 20230). 10/10 huyện, thị xã, thành phố đã thành lập Hội đồng đánh giá cấp huyện.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và PTNT), nguyên nhân các địa phương chưa hoàn thành đánh giá, phân hạng sản phẩm đợt 1/2024 là do năm nay việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP các cấp phải thực hiện qua phần mềm đánh giá, phân hạng nên cấp huyện cần tổ chức tập huấn cho các chủ thể về việc nộp hồ sơ qua phần mềm.

Chi cục PTNT tham gia hội đồng OCOP huyện Yện Thế

Bên cạnh đó, theo ý kiến của Sở Khoa học và Công nghệ (khi đi triển khai tại cơ sở) yêu cầu các sản phẩm lĩnh vực nông nghiệp phải thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc theo Thông tư số 17/2021/TT-BNNPTNT ngày 20/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT (các năm trước chỉ truy xuất nguồn gốc bằng mã quét QR code). Do hệ thống bảng biểu nhiều, nội dung ghi chép sổ sách cần chi tiết. Vì vậy các chủ thể phải mất thêm nhiều thời gian thực hiện.

Để tháo gỡ khó khăn vướng mắc và đồng hành cùng với các chủ thể sản xuất trong thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm. Chi cục Phát triển nông thôn đã thành lập Tổ công tác trực tiếp xuống hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, chủ thể. Phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể đăng ký, xác lập quyền sở hữu trí tuệ; hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa; đăng ký mã số mã vạch; áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc; hệ thống, công cụ quản lý tiên tiến cho sản phẩm OCOP,…

Bên cạnh việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc về quy định truy suất nguồn gốc sản phẩm, Chi cục Phát triển nông thôn còn hỗ trợ các chủ thể về thủ tục hồ sơ, hoàn thiện quy trình sản xuất, bao bì nhãn mác sản phẩm và đặc biệt là câu chuyện sản phẩm… để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình, đảm bảo tiến độ phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1/2024 hoàn thành trong tháng 8/2024./.

Ngọc Thọ

Chủ nhật, 30 Tháng 06 Năm 2024