Hội nghị triển khai Kế hoạch quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp và chỉ đạo phòng chống sâu bệnh hại lúa vụ Chiêm Xuân 2023 - 2024

Thực hiện Kế hoạch số 46/KH-UBND ngày 05/9/2023 của UBND tỉnh về thúc đẩy ứng dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2023 - 2030. Được sự đồng ý của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, ngày 07/5/2024 Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tổ chức Hội nghị triển khai “Kế hoạch quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp và chỉ đạo phòng chống sâu bệnh vụ Chiêm xuân 2023 - 2024”.

Thành phần tham dự gồm lãnh đạo và cán bộ chuyên môn của Chi cục, đại diện phòng Nông nghiệp và PTTN (Kinh tế); Trung tâm DVKTNN các huyện, thành phố và một số tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật.

Hình ảnh tại hội nghị

Nội dung chủ yếu của Hội nghị là truyền thông nâng cao nhận thức về ứng dụng IPHM, ứng dụng công nghệ số trong nông nghiệp kết hợp với hệ thống thông tin đại chúng để tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn IPHM đến người sản xuất làm thay đổi nhận thức của nông dân về quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp, nguy cơ do việc lạm dụng hóa chất bảo vệ thực vật đối với sức khỏe con người.

Ngoài ra, Hội nghị còn triển khai công tác chỉ đạo phòng chống sâu bệnh hại lúa vụ Chiêm Xuân 2023 - 2024. Vụ Chiêm Xuân 2023 - 2024 với diện tích gieo trồng toàn tỉnh là 46.200 ha, trong đó trà Xuân sớm diện tích khoảng 10.000 ha đã trỗ thoát, diện tích trà lúa chính vụ khoảng 30.000 ha đang giai đoạn đứng cái - làm đòng, sẽ trỗ tập trung giữa tháng 5; trà Xuân muộn diện tích 5.200 ha đang giai đoạn đẻ nhánh. Sâu bệnh chủ yếu là sâu cuốn lá nhỏ, tập đoàn rầy, bệnh đạo ôn lá...

Nhờ sự chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Trồng trọt và BVTV đã phối hợp với các huyện thực hiện tốt công tác điều tra phát hiện, dự báo ngay từ đầu vụ và chủ động ra các công văn phòng chống sâu bệnh, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

Lương Quang Ngọc - Chi cục Trồng trọt và BVTV