Bắc Giang: Thả 3 cá thể rắn quý hiếm về tự nhiên

查看数次:
Ngày 15/5, Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hòa (Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang) phối hợp với Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử cùng chính quyền địa phương tái thả 3 cá thể rắn ráo trâu (tên khoa học Ptyas mucosus) về môi trường tự nhiên.

Kiểm lâm Bắc Giang tái thả rắn ráo trâu về môi trường tự nhiên.

Ba cá thể rắn trên nặng 3,2 kg, là động vật rừng thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIB về môi trường tự nhiên tại khoảnh 38, tiểu khu 176, phân khu phục hồi sinh thái Phân ban Thanh Lục Sơn, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, huyện Sơn Động (Bắc Giang). Tại thời điểm thả, các cá thể rắn ráo trâu đều khỏe mạnh, đã tái hòa nhập trong môi trường tự nhiên, phù hợp với sinh cảnh của loài.

Về nguồn gốc số rắn ráo trâu được thả về môi trường tự nhiên lần này, là tang vật bị tịch thu của vụ vi phạm vận chuyển lâm sản trái pháp luật, được tổ công tác của Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hòa phát hiện ngày 07/5, trên quốc lộ 37, thuộc địa phận thôn Chùa, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang). Ông La Văn Thành (sinh năm 1978), trú tại thôn Sơn Quả 3, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang là chủ lâm sản, đồng thời là chủ sở hữu hợp pháp xe ô tô tải biển kiểm soát 29H-648.29 đã có hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật; tang vật vi phạm gồm 3 cá thể rắn ráo trâu, là động vật rừng thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIB quy định tại Nghị định số 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Căn cứ các quy định của pháp luật, ngày 09/5, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hòa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông La Văn Thành về hành vi mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật số tiền 6 triệu đồng. Ngoài hình thức phạt tiền, ông Thành còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung tịch thu tang vật vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.

Dương Đại Tiến

Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024