Chủ động phòng trừ sâu đục quả vải!

|
查看数次:
font-size: A- A A+
Đọc bài viết
Hiện nay, trà vải chín sớm bắt đầu đỏ cuống, dự kiến sẽ cho thu hoạch từ ngày 20/5; trà vải chính vụ đang giai đoạn phát triển cùi, dự kiến sẽ cho thu hoạch từ ngày 10/6 trở đi. Điều kiện thời tiết nắng nóng xen lẫn mưa rào rất phù hợp cho các đối tượng sâu, bệnh hải vải, đặc biệt là sâu đục quả gây hại.

Hình ảnh trưởng thành sâu đục cuống quả vải tại Phúc Hòa, Tân Yên

Kết quả điều tra của Phòng Bảo vệ thực vật ngày 14/5/2024 cho thấy, trên cây vải sâu đục quả, trưởng thành đã và đang ra rộ, mật độ cao 1-2 con/cành, tập trung chủ yếu trên các vườn vải không cho quả, vườn vải chăm sóc kém, vườn vải kèm lộc.

Để chủ động phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại vải từ nay đến cuối vụ nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm, bà con nông dân cần chú ý:

1. Đối với trà vải chín sớm: Những vườn chuẩn bị đến thời điểm thu hoạch cần thu đảm bảo đúng độ chín để đảm bảo chất lượng; với những vườn quả còn xanh cần tập trung biện pháp chăm sóc, tưới nước đủ ẩm, tiến hành cắt tỉa cành thông thoáng, nhặt quả rụng, dọn vệ sinh vườn sạch sẽ nhằm hạn chế nơi trú ẩn của sâu dục quả.

2. Đối với vải thiều chính vụ: Tiếp tục chăm sóc, vệ sinh vườn sạch sẽ, tăng cường bón kali để đảm bảo năng suất, chất lượng, mẫu mã sản phẩm; tưới nước đủ ẩm, đặc biệt những ngày thời tiết nắng nóng cần tăng cường tưới nước vào buổi sáng và chiều mát, tưới phun ướt lá, quả để hạn chế cháy quả. Tiến hành phun phòng kịp thời sâu đục quả khi trưởng thành ra rộ bằng các loại thuốc đặc hiệu như Javitin 36EC, Megamectin 20EC, Miktin 3.6 EC… phun đảm bảo nguyên tắc 4 đúng; ưu tiên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, thuốc có thời gian cách ly ngắn nhằm ảo bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với những vườn có mật độ trưởng thành cao, sâu gối lứa cần phun nhắc lại (lần 2 cách lần 1 từ 5-7 ngày).

Đinh Tâm – Chi cục Trồng trọt và BVTV Bắc Giang

Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024