Tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh Dại động vật

查看数次:
Sở Nông nghiệp và PTNT mới có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh Dại động vật

Theo thông tin của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, tình hình bệnh Dại động vật trong cả nước diễn biến ngày càng phức tạp. Từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước ghi nhận 34 trường hợp tử vong do bệnh dại tại 19/63 tỉnh, tăng 40% so với cùng kì 2023 (24 ca). Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 01 trường hợp dương tính với vi rút dại trên chó tại huyện Lục Ngạn và 01 trường hợp tử vong trên người do bệnh dại tại huyện Sơn Động. Toàn tỉnh có 3.080 trường hợp bị chó, mèo nghi dại cắn đến các cơ sở y tế để tiêm vắc xin phòng dại.

Để chủ động phòng chống bệnh Dại động vật, giảm thiểu tình trạng chó thả rông cắn người, tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh xảy ra trên động vật và gây bệnh trên người. Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, có hiệu quả công tác phòng, chống bệnh Dại theo Kế hoạch số 158/KH-UBND ngày 03/3/2022 của UBND tỉnh Bắc Giang về Phòng chống bệnh Dại động vật giai đoạn 2022-2030.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thống kê chính xác số hộ nuôi và
tổng đàn chó, mèo. Tiếp nhận vắc xin Dại từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đồng thời chủ động kinh phí mua hoá chất, vắc xin ngoài nguồn hỗ trợ của tỉnh phục vụ công tác phòng, chống bệnh Dại động vật, bảo đảm tiêm phòng vắc xin Dại cho 100% đàn chó mèo trong diện tiêm.

Tăng cường công tác quản lý đàn chó, mèo. Hướng dẫn, yêu cầu các chủ hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về nuôi, nhốt, quản lý, nhất là việc khai báo, tiêm vắc xin và phòng, chống bệnh Dại. Không để chó, mèo thả rông; khi cho chó ra đường, nơi công cộng phải có người quản lý và đeo rọ mõm cho chó theo đúng quy định.

Thành lập các Đoàn Kiểm tra phối hợp với cơ quan chuyên môn thú y, y tế
kiểm tra công tác phòng chống bệnh Dại tại các địa phương. Chỉ đạo tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật trong việc nuôi, quản lý chó, mèo. Điều tra, truy tố, kiên quyết xử lý nghiêm đối với trường hợp không tuân thủ đúng quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng theo quy định của pháp luật.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tập trung thực hiện nghiêm Kế hoạch số 158/KH-UBND ngày 03/3/2022 của UBND tỉnh Bắc Giang về Phòng chống bệnh Dại động vật giai đoạn 2022-2030. Phối hợp với các địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh Dại động vật; triển khai lấy mẫu giám sát chủ động; chuẩn bị đầy đủ vắc xin, hóa chất để thực hiện tiêm phòng cho đàn chó mèo trên địa bàn tỉnh, bảo đảm tỷ lệ tiêm phòng đạt 100%.

Phối hợp với cơ quan y tế thực hiện giám sát bệnh Dại, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Dại, chia sẻ thông tin và phối hợp điều tra, xử lý ổ dịch. Phối hợp cơ quan truyền thông tuyên truyền sâu, rộng về mức độ nguy hiểm, các biện pháp phòng, chống bệnh Dại và các quy định của pháp luật liên quan đến phòng, chống bệnh Dại động vật. Ba Đoàn Kiểm tra công tác phòng, chống đói, rét, nắng, nóng và dịch bệnh động vật năm 2024 tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Dại tại các địa phương trong tỉnh.

Chi tiết có văn bản kèm theo/.

Ngọc Thọ

Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024