Tăng cường công tác quản lý, giám sát chất lượng nguồn vật liệu giống cây trồng lâm nghiệp đưa vào sản xuất trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

查看数次:
Thời gian qua, công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và các Sở, ban ngành có liên quan từ đó góp phần không nhỏ góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Tỷ lệ cây giống lâm nghiệp được kiểm soát (có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng) luôn chiếm tỷ lệ trên 90% tổng số cây giống sản xuất và tỉnh Bắc Giang được đánh giá là một trong 10 tỉnh của cả nước thực hiện tốt công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp; từ đó tạo tiền đề để cây giống lâm nghiệp của tỉnh Bắc Giang được xuất bán ra các tỉnh Miền Bắc, Miền trung thậm chí cả một số tỉnh Tây Nguyên.

Lực lượng kiểm lâm kiểm tra, hướng dẫn công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp tại Vườn ươm của Công ty TNHH HTV lâm nghiệp Yên Thế

Tuy nhiên, hiện nay tình hình sản xuất, kinh doanh cung ứng giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại, như: Sản xuất cây giống chưa có đầy đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc giống; một số cơ sở sản xuất cây giống bằng phương pháp giâm hom nhưng chưa làm hồ sơ công nhận nguồn giống; việc thống kê các cơ sở sản xuất kinh doanh chưa đúng với thực tế...

Để nâng cao hiệu quả quản lý giống cây trồng lâm nghiệp, khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên; góp phần quản lý chặt chẽ theo chuỗi để đảm bảo truy xuất nguồn gốc, nâng cao chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, lực lượng kiểm lâm cần thực hiện tốt một số giải pháp nhiệm vụ sau:

1. Tiếp tục quản lý chặt chẽ nguồn gốc giống cây trồng lâm nghiệp theo quy định tại Nghị định số 27/2021/NĐ-CP ngày 25/3/2021 của Chính phủ về quản lý giống cây trồng lâm nghiệp, Thông tư số 22/2021/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định danh mục các loài cây trồng lâm nghiệp chính; công nhận giống và nguồn giống cây trồng lâm nghiệp;

2. Tăng cường tuyên truyền, khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn khi trồng rừng nên lựa chọn các giống cây trồng lâm nghiệp đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận và đã trồng tại địa phương được 2/3 chu kỳ sinh trưởng tốt. Trường hợp cây trồng các giống cây mới (trong danh mục đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận, nhưng khác vùng sinh thái của Bắc Giang) cần khuyến cáo chủ rừng trồng khảo nghiệm hoặc trồng thử nghiệm để đánh giá tính thích nghi, năng suất, chất lượng trước khi phát triển trồng trên diện rộng; không sử dụng cây giống phát hiện có sâu, bệnh hại hoặc cây giống từ các vườn ươm có nguồn gốc bị sâu, bệnh hại. Trước khi trồng 1-3 ngày cần phun các loại thuốc phù hợp để phòng chống một số loại sâu, bệnh hại chính theo từng loài cây.

3. Thường xuyên, hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn quản lý căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất giống cây trồng lâm nghiệp chính phục vụ cho công tác trồng rừng năm 2024.

4. Tổ chức, rà soát thống kê tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp chính trên địa bàn quản lý còn thiếu chưa đưa vào danh mục báo cáo hàng tháng để phục vụ công tác quản lý. Xây dựng kế hoạch kiểm tra các cơ sở, sản xuất kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp năm 2024 trên địa bàn quản lý.

Phạm Văn Thuyên

Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024