Bắc Giang: Có 05 sản phẩm đánh giá, phân hạng đạt từ 70 điểm trở lên

Theo Tổ tư vấn Hội đồng OCOP cấp tỉnh, năm 2023 các địa phương đã đề nghị Hội đồng OCOP cấp tỉnh đánh giá, phân hạng cho 07 sản phẩm. Kết quả đánh giá, phân hạng của Tổ tư vấn Hội đồng OCOP cấp tỉnh có 05 sản phẩm đạt từ 70 điểm trở lên.

Cụ thể, Tổ tư vấn Hội đồng OCOP cấp tỉnh đã nhận được văn bản đề nghị, hồ sơ và sản phẩm mẫu tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 4 sao của 04 huyện, thành phố với 07 sản phẩm gồm huyện Lục Nam 01 sản phẩm, huyện Lục Ngạn 02 sản phẩm, huyện Yên Thế 02 sản phẩm và thành phố Bắc Giang 02 sản phẩm. Trong đó có 03 sản phẩm mới, 04 sản phẩm tham gia đánh giá lại.

Từ ngày 17-18/11/2023, Tổ tư vấn Hội đồng OCOP cấp tỉnh đã tiến hành thẩm định hồ sơ, đánh giá sản phẩm, kết quả sản phẩm đạt từ 90 đến 100 điểm (đủ điều kiện tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia) có 02 sản phẩm gồm Vải Thiều Bắc Giang và Long Nhãn Bắc Giang của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Vifoco, thành phố Bắc Giang.

Tổ tư vấn Hội đồng OCOP cấp tỉnh tiến hành thẩm định, đánh giá sản phẩm

Sản phẩm đạt từ 70 đến dưới 90 điểm (tương đương 4 sao) có 03 sản phẩm gồm sản phẩm Xúc xích gà, Gà đồi Yên Thế của HTX nông nghiệp “xanh” Yên Thế, huyện Yên Thế và sản phẩm Rượu Bảo Sơn-Nếp cái hoa vàng của HTX nông nghiệp sạch Bảo Sơn, huyện Lục Nam.

Sản phẩm đạt dưới 70 điểm (không đạt tiêu chuẩn 4 sao) có 02 sản phẩm gồm Mỳ Chũ Thuận Hương và Mỳ rau củ Thuận Hương của HTX SXKD tiêu thụ mỳ Trại Lâm, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn.

Hiện Tổ tư vấn Hội đồng OCOP cấp tỉnh đang xin ý kiến các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2023. Sau khi có ý kiến tham gia, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ trình UBND tỉnh quyết định công nhận các sản phẩm 4 sao và đề nghị Hội đồng OCOP trung ương đánh giá phân hạng cho sản phẩm tiểm năng đạt 5 sao cấp quốc gia theo quy định.

Được biết, đợt 2/2023 có 10/10 huyện đã đánh giá, phân hạng sản phẩm, trong đó có 05 huyện đã ban hành quyết định công nhận sản phẩm OCOP (Lục Ngạn, Lạng Giang, Yên Dũng, Tân Yên và TP Bắc Giang). Đến nay, toàn tỉnh có 279 sản phẩm đạt OCOP từ 3 sao trở lên (không bao gồm sản phẩm của 5 huyện chưa ban hành quyết định công nhận), chiếm 2,7% số sản phẩm OCOP toàn quốc, trong đó có 24 sản phẩm 4 sao, 255 sản phẩm 3 sao (có 01 sản phẩm tiềm năng 5 sao, Tổ tư vấn Hội đồng OCOP trung ương đã đánh giá xong và đạt trên 90 điểm, hiện đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành quyết định công nhận sản phẩm 5 sao).

Dự kiến hết năm 2023, toàn tỉnh có 290 sản phẩm đạt OCOP từ 3 sao trở lên, tăng 85 sản phẩm so với năm 2022, đưa Bắc Giang đứng trong tốp đầu các tỉnh có nhiều sản phẩm OCOP./.

Ngọc Thọ

Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024