Bắc Giang: Có thêm 02 sản phẩm tiềm năng 5 sao cấp quốc gia

UBND tỉnh Bắc Giang mới phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang năm 2023

Sản phẩm vải thiều Bắc Giang của Công ty Vifoco Bắc Giang

Theo đó, tỉnh Bắc Giang có thêm 05 sản phẩm được công đạt hạng 4 sao năm 2023 gồm: Vải thiều Bắc Giang, Long nhãn Bắc Giang của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Vifoco; gà đồi Yên Thế, Xúc xích gà của Hợp tác xã nông nghiệp “Xanh” Yên Thế và Rượu Bảo Sơn - Nếp cái hoa vàng cuả Hợp tác xã nông nghiệp sạch Bảo Sơn.

Trong đó, sản phẩm Vải thiều Bắc Giang và Long nhãn Bắc Giang của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Vifoco là hai sản phẩm tiềm năng 5 sao cấp quốc gia (việc công nhận sản phẩm 5 sao do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận).

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu tổ chức công bố, trao Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP. Phối hợp với Sở Công Thương hướng dẫn UBND các huyện, thành phố và các chủ thể sản xuất thực hiện việc sử dụng và in biểu trưng của Chương trình OCOP, thứ hạng sao lên sản phẩm được công nhận theo quy định. Phối hợp thực hiện việc kiểm tra đột xuất, định kỳ các sản phẩm OCOP và đề xuất biện pháp xử lý khi có vi phạm xảy ra.

Các doanh nghiệp, Hợp tác xã có sản phẩm được công nhận có trách nhiệm duy trì chất lượng sản phẩm theo quy định của Chương trình OCOP, tiếp tục chuẩn hoá các sản phẩm đã được công nhận để nâng cấp sản phẩm đạt thứ hạng sao cao hơn.

Như vậy, dự kiến hết năm 2023 toàn tỉnh có 290 sản phẩm đạt OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó có 01 sản phẩm (Vải thiều Lục Ngạn Hồng Xuân) đã được Tổ tư vấn Trung ương đánh giá đạt 5 sao cấp quốc gia (đang trình Hội đồng đánh giá, phân hạng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), 02 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 25 sản phẩm 4 sao và 262 sản phẩm đạt 3 sao./.

Ngọc Thọ

Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024