Bắc Giang: Tăng cường các biện pháp phòng chống rét đậm, rét hại cho đàn thủy sản nuôi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thời gian tới thời tiết chịu sự chi phối của không khí lạnh tăng cường tác động toàn khu vực miền Bắc, nhiệt độ thấp nhất có nơi xuống dưới 10oC, ảnh hướng xấu đến tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Theo đó Chi cục Thuỷ sản Bắc Giang đề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Kinh tế các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống rét cụ thể như sau:

- Đối với ao nuôi (cá giống, cá thương phẩm) cần chủ động phòng chống rét cho cá, không chủ quan, lơ là, khi nhiệt độ nước xuống thấp dưới 15 oC cần chủ động làm khung và che phủ bề mặt ao bằng nilon màu sáng để ngăn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt độ cho nước ao nuôi và tăng khả năng hấp thu nhiệt khi trời có nắng. Bổ sung nước ấm (từ nước giếng khoan sạch) cho ao giữ cá giống qua đông trong những ngày có rét đậm, rét hại, đây là biện pháp có hiệu quả.

- Dùng bèo tây phủ 1/2 diện tích ao kết hợp dùng rơm rạ thành nhiều bó nhỏ dìm ngập xuống ao tạo chỗ trú ẩn giúp cá chống rét, khi rơm rạ phân hủy cần vớt thay rơm rạ mới.

- Nâng mực nước ao nuôi độ sâu từ 2-3 m nước để giữ ấm cho cá, tranh thủ những ngày nắng ấm nhiệt độ ổn định từ 20oC, tranh thủ cho cá ăn thức ăn tinh, kết hợp với vitamin C để tăng sức đề kháng cho cá. Hạn chế đánh bắt, tránh làm cho cá bị sây xát, tăng nguy cơ bị nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng tấn công làm giảm sức khoẻ của cá.

Dương Văn Luông - Chi cục Thủy sản

Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024