Bắc Giang: Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát dịch bệnh, phát triển chăn nuôi

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi cả nước diễn biến phức tạp, nhất là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi, làm tăng chi phí, giá thành sản xuất, tổn thất về kinh tế cho người chăn nuôi, gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm và giảm nguồn cung trong thời gian tới; cùng với đó, tình trạng nhập lậu và vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật vẫn diễn ra phức tạp tại một số địa phương, gây nguy cơ xâm nhiễm và phát sinh các loại dịch bệnh.

Để chủ động phòng, chống, kiểm soát tốt dịch bệnh động vật, bảo đảm nguồn cung thực phẩm trong các tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu UBND huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với cơ quan chuyên môn quản lý giám sát chặt chẽ đối với các cơ sở thu gom, giết mổ gia súc, gia cầm; tăng cường công tác kiểm tra và truy xuất nguồn gốc đối với việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật tiêu thụ tại địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật.

Chỉ đạo, huy động các nguồn lực trên địa bàn tổ chức triển khai, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; đẩy mạnh việc tiêm phòng vắc xin Dịch tả lợn Châu Phi cho đàn lợn thịt. Chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, bảo đảm phát hiện sớm, cảnh báo và chỉ đạo xử lý các ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh để giảm giá thành sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát, chỉ đạo việc thực hiện phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn.

Sở Nông nghiệp và PTNT theo dõi sát tình hình, chủ động chỉ đạo, triển khai các biện pháp bảo đảm nguồn cung thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Phối hợp với các huyện, thành phố hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo quy định. Tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, bảo đảm phát hiện sớm, cảnh báo và chỉ đạo xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng. Tham mưu việc sử dụng vắc xin Dịch tả lợn Châu Phi để phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Đoàn Kiểm tra liên ngành cơ động phòng, chống dịch động vật, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tăng cường kiểm tra công tác vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh theo quy định của Pháp luật. Tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Đoàn Kiểm tra liên ngành cơ động phòng chống dịch động vật tăng cường kiểm tra công tác vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, trên địa bàn tỉnh. Thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các địa điểm tập kết, vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật; xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch vận chuyển ra, vào địa bàn tỉnh.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cục Quản lý thị trường chủ động theo dõi nắm chắc tình hình kinh doanh, buôn bán động vật, sản phẩm động vật; phối hợp với cơ quan chuyên ngành thú y, các địa phương tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng, gian lận thương mại, thao túng thị trường, đẩy giá bất hợp lý gây thiệt hại cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi.

Các cơ quan thông tin truyền thông chủ động phối hợp cơ quan chuyên môn và chính quyền các địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống. Tổ chức tuyên truyền về tác hại và nguy cơ xâm nhiễm các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mất an toàn thực phẩm do vận chuyển trái phép, nhập lậu động vật, sản phẩm động vật... và chế tài xử lý đối với các trường hợp vi phạm.

Ngô Hùng

Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024